Kinh doanh cho thuê nhà trọ đang trở thành một cách đầu tư kiếm tiền phổ biến, tuy nhiên nó tồn tại cả được và mất, đòi hỏi các nhà đầu tư cần phải nắm vững.

Kinh doanh cho thuê nhà trọ có tính ổn định cao, cần ít vốn, có nhiều tiềm năng mang lại lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư, nhất là khi nhu cầu tìm thuê phòng trọ hiện nay ngày càng cao. Tuy nhiên, bên cạnh đó, nó cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, nếu không cẩn thận chủ nhà có thể đối diện với thua lỗ.

5 ưu điểm cho thuê phòng trọ

1. Mất thời gian

Ở phân khúc này, khách thuê thường trả từng tháng lẻ từ vài trăm nghìn đồng đến 1-2 triệu đồng. Ngoài ra, còn có trường hợp khách thuê phòng trả tiền trễ hạn. Do vậy, việc kinh doanh cho thuê phòng trọ thường tiêu tốn rất nhiều thời gian của chủ nhà để thu tiền về.

2. Tiếp xúc khách hàng phức tạp

Khách thuê phòng có nhiều kiểu người. Có người sống lành mạnh nhưng cũng có người có một cuộc sống rất loạn, thường xuyên cãi nhau, nhậu nhẹt. Bạn còn có thể gặp thành phần xấu, nguy hiểm nếu không biết cách chọn lọc khách thuê phòng. Việc nhiều người cùng thuê phòng cũng sẽ khiến môi trường sống bị đảo lộn nếu có nhiều thành phần phức tạp.

3. Mất công quản lý

Chủ nhà sẽ phải quản lý hàng tá những việc vặt không tên, như sửa điện nước, chống thấm, đăng ký tạm trú, định mức và chỉ số điện, nước, khách quên chìa khóa... Ngoài ra còn phải quản lý quy định đối với khách thuê, chưa kể việc tìm kiếm khách hàng, quản lý người thuê, điều hành nhân viên, quán xuyến đối tác, thăm hỏi xóm giềng đến làm việc với các cơ quan chức năng (công an, phòng cháy chữa cháy, tổ dân phố, liên ngành...)

4. Mất tiền bạc

Nếu không tính toán các khoản thu chi, tiết kiệm, bạn sẽ có thể đối mặt với thua lỗ và mất trắng. Nhiều trường hợp phải vay ngân hàng, chịu áp lực tài chính trong khi bạn chỉ có thể thua tiền lẻ.

5. Mất chi phí cơ hội

Mô hình đầu tư này thường phải mất 5-10 năm mới có thể hoàn vốn. Do đó, bạn sẽ không có cơ hội đầu tư sang kênh khác.

dau-tu-phong-tro-cho-thue-uu-diem-va-khuyet-diem

Cho thuê phòng trọ tồn tại cả ưu điểm và khuyết điểm.

5 khuyết điểm cho thuê phòng trọ

1. Dễ tìm khách thuê

Nhu cầu thuê phòng thường cao ở các thành phố lớn như TP HCM, Hà Nội, nhất là khi tốc độ tăng dân số nhanh và tốc độ đô thị hóa mạnh. Thị trường này có nhiều phân khúc như: Phòng bình dân (800.000 đến 1,5 triệu đồng một tháng); Phòng cho thuê trung cấp (2-4 triệu); phòng cho thuê cao cấp đầy đủ tiện nghi (từ 5 triệu trở lên).

2. Doanh thu ổn định hàng tháng

Cho thuê phòng trọ mang lại thu nhập hàng tháng ổn định và đều đặn đối với chủ nhà trọ.

3. Kênh trú ẩn an toàn

Kinh doanh chuỗi phòng trọ cho thuê là mô hình đầu tư ít rủi ro, tránh đồng tiền mất giá, chống được lạm phát và ổn định ngay cả khi thị trường lên xuống bất thường.

4. Cơ hội gia tăng giá trị bất động sản

Từ chuỗi phòng trọ cho thuê, chủ nhà trọ không chỉ có dòng tiền thu về hàng tháng mà còn có cơ hội gia tăng giá trị bất động sản (đặc biệt là đất).

5. Có những trải nghiệm thực tế nhất về đầu tư bất động sản

Nhà đầu tư bất động sản cá nhân từ việc kinh doanh cho thuê phòng trọ có thể có được những trải nghiệm thực tế nhất về đầu tư bất động sản, từ đó giúp họ có một góc nhìn sát sao, thực tiễn và vững chắc trước khi tiến hành những thương vụ đầu tư kế tiếp.

(Nguồn tổng hợp)