Mua chung cư là lựa chọn hàng đầu của rất nhiều người hiện nay do sở hữu những tiện ích đa dạng và giá rẻ hơn so với mua nhà mặt phố. Tuy nhiên, làm thế nào để chọn mua chung cư tốt và an toàn thì không phải ai cũng biết.

bi-quyet-chon-mua-chung-cu-an-toan-danh-cho-nhung-nguoi-chua-co-kinh-nghiem

Dưới đây là những kinh nghiệm chọn mua chung cư tốt và an toàn giúp bạn hạn chế được rủi ro.

Tìm hiểu lý lịch của chủ đầu tư

Trước khi quyết định mua bất cứ chung cư nào, uy tín của chủ đầu tư là yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo dự án căn hộ được bàn giao đúng tiến độ và giúp bạn hạn chế những rủi ro phát sinh.

Do đó, bạn cần phải kiểm tra những dự án trước đó của chủ đầu tư xem những dự án đó có xảy ra vấn đề gì không, tiến độ thực hiện của dự án có đảm bảo hay dự án có tranh chấp giữa người mua và nhà đầu tư hay không.

Xác định vị trí của chung cư

Khi mua chung cư dù là với nhu cầu ở thực hay để đầu tư sinh lợi nhuận thì bạn cũng cần quan tâm tới vị trí của chung cư. Cụ thể, nên chọn những chung cư thuận lợi cho việc đi lại, sinh hoạt và làm việc của các thành viên trong gia đình…

Những chung cư ở gần chợ, trường học, nơi làm việc…luôn là sự lựa chọn hàng đầu của người mua và nhà đầu tư. Vấn đề về giao thông cũng rất thuận tiện vì nó sẽ quyết định việc di chuyển, đi lại của gia đình bạn sau này.

Chọn độ cao chung cư vừa phải

Không nên chọn những tầng ở thấp vì những vấn đề về khói bụi, ồn ào. Không nên ở những tầng quá cao do lạnh, khó di chuyển khi chung cư gặp sự cố như hoả hoạn.

Chọn những căn hộ ở tầng 20 trở lên là phù hợp nếu bạn muốn ở trong một không gian thông thoáng, mát mẻ, di chuyển dễ dàng.

Số dân cư trong toà nhà

Mặc dù mật độ dân số trong khu chung cư không ảnh hưởng tới lợi ích xung quanh như chợ, công viên, …tuy nhiên nếu ở trong một khu chung cư có nhiều người sinh sống, nhiều văn phòng làm việc có thể dẫn đến những vấn đề như tình trạng chen lấn, ùn ứ khi thoát hiểm, ồn ào, di chuyển trong thang máy khó khăn.

Hàng xóm xung quanh

Khi chọn mua chung cư có nghĩa bạn phải sống chung với những người khác trong cùng một khu. Đôi khi hàng xóm làm ổn, không có ý thức giữ gìn vệ sinh chung sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống nghỉ ngơi của gia đình bạn. Ngoài ra, cũng có trường hợp hàng xóm đốt vàng mã gây ra nguy cơ cháy nổ ở chung cư.

Hệ thống báo cháy và an ninh

Hệ thống báo cháy và an ninh cần đảm bảo chất lượng để giảm rủi ro khi xảy ra sự cố cháy nổ hoặc kẻ trộm đột nhập. Cần kiểm tra thiết bị báo khói có hoạt động không, có kêu khi xảy ra sự cố. Ngoài ra, cần có một loạt hệ thống hỗ trợ như: Bơm gió tự động tại các cầu thang, các quạt hút gió tự khởi động,…

Về hệ thống an ninh, khu chung cư cần có hệ thống camera quan sát an ninh, có bảo vệ trông coi sự an toàn của toà nhà.

Cầu thang thoát hiểm

Chung cư cần phải có cầu thang thoát hiểm đủ công suất và đạt tiêu chuẩn. Thang thoát hiểm cần thiết kế kín, có các cánh cửa chống cháy ngăn cách với khu vực sảnh tầng, có đủ hệ thống chiếu sáng, thông gió khi chẳng may hỏa hoạn xảy ra, vách thang cũng phải làm bằng chất liệu chịu lửa, chịu nhiệt tốt.

Khu vực gửi xe

Theo quy định, với 100m2 diện tích sử dụng của căn hộ chung cư cần phải có 20m2 diện tích làm chỗ đậu xe. Tuy nhiên, không ít trường hợp chủ đầu tư làm chỗ để xe quá nhỏ, không đáp ứng được nhu cầu của người dân.

Chọn chung cư không có tầng hầm

Không nên chọn chung cư có tầng hầm do dễ bị ngập nước, ít có lối thoát hiểm, gây khó khăn trong công tác bảo hộ. Ngoài ra, nếu bị kẹt trong tầng hầm cũng nguy hiểm hơn ở trên tầng.

Hạ tầng kỹ thuật xung quanh cần đồng bộ

Nên chọn những chung cư có hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, di chuyển thuận tiện, lối đi vào rộng rãi, giúp các phương tiện chữa cháy dễ tiếp cận khi chung cư xảy ra sự cố.

Bộ phận quản lý chuyên nghiệp

Bộ phận quản lý chung cư cần phải chuyên nghiệp để kịp thời thông báo cho người dân và ứng phó được với những sự cố một cách nhanh nhất.

(Tổng hợp bởi odt.vn)