Bất động sản là kênh đầu tư hấp dẫn bởi khả năng sinh lời nhanh, lợi nhuận cao và tính an toàn, ổn định. Thị trường Việt Nam hiện nay có 5 kiểu nhà đầu tư bất động sản thường gặp.

ban-thuoc-nhom-nha-dau-tu-bat-dong-san-nao-trong-5-nhom-sau

Nhà đầu tư lướt sóng

Những nhà đầu tư lướt sóng là những bậc thầy trong việc chớp cơ hội, nắm bắt thông tin một cách nhanh chóng. Chỉ cần ở đâu có thông tin công trình tiện ích, hạ tầng giao thông đang xây dựng, …thậm chí họ có thể nghe được tin hành lang về quy hoạch và xây dựng để có thể tiến hành mua ngay. Tính chất của đầu tư theo kiểu lướt sóng là mua nhanh, bán nhanh, thời gian có thể tính bằng ngày, để có thể chốt lời trong khoảng thời gian ngắn.

Các nhà đầu tư lướt sóng là nguyên nhân dẫn đến cơn sốt nhà đất. Khi có nhiều người gom hàng, đất sẽ bị đẩy giá lên cao nhưng lại không có nhiều người mua ở thực.

Ưu điểm của hình thức đầu tư này là chốt lời nhanh. Tuy nhiên, khuyết điểm lại là rủi ro cao, nhất là với những nhà đầu tư F0 chưa có nhiều kinh nghiệm và kiến thức.

Nhà đầu tư ít tiền và tích luỹ lâu dài

Nhóm này chủ yếu là những người trẻ có vốn ít hoặc những người thu nhập không cao. Muốn đầu tư bất động sản, họ phải tích luỹ vốn trong một thời gian dài và phần còn lại thì vay ngân hàng.

Khi thấy một bất động sản nào phù hợp và có tiềm năng tăng giá, những nhà đầu tư này sẽ vay thêm ngân hàng từ 50% đến 70% để mua bất động sản đó. Theo thời gian, lương của họ tăng lên và giá trị bất động sản cũng tăng lên. Họ sẽ bán bất động sản, kinh doanh cho thuê hoặc để lại cho con.

Nhà đầu tư có vốn lớn

Họ là những nhà đầu tư có nhiều vốn trong tay, thích sở hữu đất đai, có nhiều bất động sản trong tay ở nhiều nơi khác nhau. Những nhà đầu tư này thường mua nhiều hơn là bán, mục tiêu của họ là biên lợi nhuận cao. Họ không lo việc không bán được bất động sản càng không lo phải ôm hàng lâu hay xoay vòng lợi nhuận.

Dòng tiền của các nhà đầu tư này thường là từ thu nhập, các loại hình bất động sản khác nhau, các phương thức đầu tư khác nhau. Họ thường sử dụng dòng vốn lớn của mình để chia thành nhiều rổ. Chính vì thế, họ ít chịu rủi ro và đủ khả năng để tham gia vào cuộc đua đường trường.

Nhà đầu tư quan sát kỹ

Đây là nhóm những nhà đầu tư có kiến thức, kinh nghiệm, am hiểu về thị trường bất động sản. Họ không xuống tiền một cách vội vàng mà thường phải khảo sát một cách cẩn thận, xem hiện trạng nhà đất. Do không dễ mua vào, nên họ là những người có lượng giao dịch thành công chiếm tỷ lệ thấp trên thị trường. Chỉ khi chắc chắn bất động sản ít rủi ro, chắc ăn thì mới đầu tư.

Nhà đầu tư chuyên nghiệp

Giống như những nhà đầu tư quan sát kỹ, những nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng am hiểu kỹ về thị trường, về cung cầu, có nhiều kinh nghiệm. Họ biết được bất động sản ở đâu có thể tăng giá, có thể chốt lời nhanh. Nhưng khác với các nhà đầu tư quan sát kỹ, những nhà đầu tư chuyên nghiệp không mất quá nhiều thời gian để quyết định bởi họ cũng là những người biết nắm bắt cơ hội, để có thể chốt được bất động sản có biên lợi nhuận tốt. Họ mua khi thị trường xuống đáy và bán khi thị trường chạm đỉnh.