Mua đất thổ cư để ở hay kinh doanh là một quyết định lớn, đòi hỏi bạn phải suy nghĩ cẩn thận, không được nóng vội. Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn mua được một mảnh đất đẹp, ưng ý.

8-luu-y-khi-mua-dat-tho-cu-giup-han-che-rui-ro-va-dem-lai-tai-loc-cho-gia-chu

Tìm hiểu thông tin về khu đất

Trước khi quyết định mua, bạn nên tìm hiểu về khu đất đó như giao thông, dân sinh, tiện ích xung quanh… Nên mua những mảnh đất có giao thông thuận tiện, dễ dàng đi lại, gần trường học, bệnh viện và chợ… để cuộc sống khi an cư lạc nghiệp ở đó sẽ trở nên thuận tiện hơn. Bên cạnh đó, để hạn chế rủi ro, bạn cần phải tìm hiểu xem khu đất bạn định mua có thuộc diện giải toả hay nằm trong quy hoạch hay không.

Mua đất có sổ đỏ rõ ràng

Đây là yếu tố rất quan trọng giúp bạn hạn chế được rủi ro khi mua đất. Mua những mảnh đất có sổ đỏ/Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thể dễ dàng tránh được nhưng tranh chấp không đáng có. Ngoài ra, khi Nhà nước thu hồi đất, bạn sẽ nhận được đền bù. Với đất có sổ đỏ chung thì cần phải đảm bảo rằng đất được tách thửa, lập sổ riêng để bảo vệ quyền lợi của mình.

Xem vị thế và diện tích mảnh đất

Đất có vị trí đẹp, bằng phẳng, không bị cây chắn mặt tiền, không bị đường đâm thẳng… là đất có phong thuỷ tốt. Nó đảm bảo rằng khi bạn sinh sống hay kinh doanh trên mảnh đất trên đều sẽ rất thuận lợi.

Xem hướng đất

Đất hướng Đông Nam và hướng Nam không chỉ tốt về mặt phong thuỷ mà còn giúp đón nguồn ánh sáng mặt trời. Vào mùa đông thì ấm áp còn mùa hè thì mát mẻ. Tuy nhiên, nếu bạn không chọn được mảnh đất hướng chính Nam hay Đông Nam thì những mảnh đất nằm hơi lệch hướng một chút cũng không có vấn đề gì.

Xem địa chất mảnh đất

Địa chất mảnh đất sẽ quyết định sau này khi xây nhà trên nền đất đó có chắc chắn, kiên cố hay không. Những mảnh đất nằm trên ao hồ được lấp lại có địa chất yếu, do đó, nếu muốn xây nhà thì phải tốn thêm chi phí gia cố nền đất.

Môi trường sống rộng rãi thoáng mát

Một vấn đề mà người mua đất cần chú ý là môi trường sống xung quanh của mảnh đất không nên gần nhà tù, bãi rác hay nghĩa trang. Nên chọn những khu đất nằm trong khu vực có dân trí cao, điện nước đầy đủ, rộng rãi, thoáng mát…

Lối đi vào không có tranh chấp

Nhiều gia đình vì tranh chấp lối đi mà phải bán đất. Đây là vấn đề phức tạp nhưng lại phổ biến, nhất là tại các đô thị lớn. Do đó, để hạn chế tranh chấp lối đi sau này, khi mua đất thổ cư, bạn cần phải kiểm tra thật kỹ.

Đọc kỹ hợp đồng mua bán

Cuối cùng, đừng bỏ qua bước đọc kỹ hợp đồng mua bán nếu bạn đang có ý định mua đất thổ cư. Hợp đồng mua bán cần ghi rõ, cụ thể và chi tiết về các điều khoản, trách nhiệm cũng như quyền lợi của mỗi bên. Trong hợp đồng phải có chữ ký của cả vợ và chồng, bố mẹ, con cái, anh chị em (những người có tên trong sổ hộ khẩu). Hợp đồng nên được công chứng để đảm bảo tính hợp pháp. Việc đọc kỹ hợp đồng sẽ giúp bạn kịp thời phát hiện ra những điểm bất hợp lý, lỗ hổng để tránh tranh chấp, rắc rối về sau.