Cho thuê nhà là một kênh đầu tư hấp dẫn mang lại nhiều lợi nhuận. Tuy nhiên, người cho thuê nhà cần phải nắm rõ những vấn đề pháp lý sau để hạn chế rủi ro.

Đăng ký kinh doanh hộ cá thể khi cho thuê phòng trọ

Đối với cho thuê phòng trọ, chủ nhà cần phải đăng ký kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh cá thể với ngành nghề kinh doanh là cho thuê phòng trọ (kinh doanh bất động sản).

Hồ sơ đăng ký gồm: Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh trong đó ghi rõ ngành nghề kinh doanh là cho thuê nhà trọ; bản sao hợp lệ chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước công dân/ hộ chiếu còn hiệu lực của cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình cho thuê nhà trọ.

Người cho thuê nhà nếu không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh sẽ bị phạt từ 2 – 3 triệu đồng. Nếu còn tiếp tục sẽ bị phạt từ 5 – 10 triệu đồng.

Hợp đồng cho thuê nhà không bắt buộc phải công chứng

Hợp đồng cho thuê nhà không bắt buộc phải công chứng trừ khi các bên có nhu cầu. Tuy vậy, mặc dù việc công chứng sẽ bảo đảm quyền lời của các bên và đảm bảo tính pháp lý cho hợp đồng.

Quy định về giá thuê nhà ở và thời hạn thuê

Bên cho thuê và bên thuê nhà có thể thỏa thuận về giá thuê, thời hạn thuê và hình thức trả tiền thuê nhà. Trong thời gian cho thuê, bên cho thuê nhà có thể cải tạo nhà ở và điều chỉnh giá thuê nhưng phải được sự đồng ý của bên thuê nhà. Trường hợp hai bên không đạt được thỏa thuận, bên cho thuê nhà có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng và bồi thường cho bên thuê.

7-luu-y-ve-phap-ly-nguoi-cho-thue-nha-can-biet-de-han-che-rui-ro

Cho thuê nhà là hình thức kinh doanh nhiều lợi nhuận nhưng cũng tồn tại rủi ro.

Thuế, phí phải nộp khi cho thuê nhà

Người cho thuê nhà phải nộp thuế môn bài, thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng.

Trong trường hợp thuế môn bài, phụ thuộc vào doanh thu/năm, người cho thuê phải nộp từ 300.000 đồng/năm đến 1 triệu đồng/năm, trừ trường hợp doanh thu cho thuê nhà hàng năm dưới 100 triệu đồng thì được miễn thuế.

Với thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng, nếu tổng số tiền cho thuê trong năm dưới 100 triệu đồng, hoặc tổng số tiền cho thuê trung bình 1 tháng trong năm dưới 8,4 triệu đồng thì được miễn thuế. Ngoài trường hợp đó thì tính theo công thức sau:

Thuế TNCN = (Doanh thu) x (5%)

Thuế GTGT = (Doanh thu) x (5%)

Thủ tục lưu trú cho người thuê

Trường hợp bên thuê là cá nhân và thuê để ở thì chủ nhà hoặc bên thuê nhà phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn (tại nơi có nhà cho thuê). Nếu không đăng ký tạm trú cho người thuê, cá nhân, chủ hộ gia đình có thể bị phạt từ 100.000 đến 300.000 đồng.

Trường hợp nào bên cho thuê được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng

- Bên thuê không trả tiền thuê nhà ở theo thỏa thuận từ 3 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng

- Bên thuê sử dụng nhà ở không đúng mục đích như đã thỏa thuận trong hợp đồng

- Bên thuê tự ý đục phá, cơi nới, cải tạo, phá dỡ nhà ở đang thuê

- Bên thuê chuyển đổi, cho mượn, cho thuê lại nhà ở đang thuê mà không có sự đồng ý của bên cho thuê

- Bên thuê làm mất trật tự, vệ sinh môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của những người xung quanh. Đã được bên cho thuê hoặc tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc lập biên bản đến lần thứ ba mà vẫn không khắc phục

Trường hợp nào bên thuê nhà được quyền chấm dứt hợp đồng

- Tăng giá thuê nhà ở bất hợp lý, hoặc tăng giá thuê mà không thông báo cho bên thuê biết trước theo thỏa thuận

- Không sửa chữa nhà ở khi có hư hỏng nặng

- Quyền sử dụng nhà ở của bên thuê bị hạn chế do lợi ích của người thứ ba

Nếu bên cho thuê hoặc bên thuê nhà không vi phạm những điều kiện trên mà bên kia tự ý chấm dứt hợp đồng thì sẽ phải bồi thường cho bên còn lại theo điều khoản quy định trong hợp đồng.

(Tổng hợp bởi odt.vn)