Cho thuê phòng trọ là một kênh đầu tư sinh lời, thu hút nhiều nhà đầu tư với số vốn nhỏ muốn thu được lợi nhuận hàng tháng. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, việc vận hành cho thuê phòng trọ cũng tồn tại nhiều thách thức.

4-thach-thuc-nha-dau-tu-can-biet-khi-cho-thue-phong-tro

1. Thuế chiếm 10% doanh thu

Nhiều người nghĩ rằng cho thuê phòng trọ là một kênh đầu tư dễ thắng và dễ sinh lời, tuy nhiên lại không biết rằng thuế chính là một thách thức đối với các nhà đầu tư chưa có kế hoạch chi tiết. Theo quy định giám sát thu thuế đối với kinh doanh phòng trọ cho thuê, thuế thu nhập cá nhân được áp theo doanh thu năm. Cụ thể, nếu doanh thu đạt 100 triệu đồng một năm (tức 8,4 triệu đồng mỗi tháng) thì người kinh doanh phòng trọ phải nộp 5% thuế thu nhập cá nhân và 5% doanh thu.

2. Ý thức phòng cháy nổ kém

Thách thức thứ hai là an toàn cháy nổ tại khu nhà trọ chưa được cơ quan chức năng quan tâm và giám sát đúng mực. Một phần do đây là một kênh đầu tư quy mô nhỏ, so với các khu chung cư cao tầng. Ngoài ra, ý thức phòng cháy nổ kém ở các khu nhà trọ cũng do sự lơ là của chủ nhà trọ khi không tổ chức các buổi tập huấn phòng cháy chữa cháy cho người đi thuê phòng.

3. An ninh phức tạp

Cho thuê phòng trọ chính là việc quản lý cả một nhóm người, một cộng đồng, một xã hội nhỏ nhưng vô cùng phức tạp. Vấn đề an ninh luôn là một thách thức đối với các nhà đầu tư vào việc cho thuê phòng trọ khi không phải khách nào cũng giống nhau. Nếu thiếu kinh nghiệm, chủ nhà trọ có thể gặp rủi ro do gặp phải khách thuê thuộc thành phần tội phạm xấu, nguy hiểm. Ngoài ra, nếu các đối tượng thuê phòng không hợp nhau thì rất dễ xảy ra mâu thuẫn, dẫn đến nhiều người bỏ đi, số phòng trống tăng lên, thời gian hoàn vốn kéo dài.

4. Khó thu 100% tiền thuê của khách một lần

Việc đầu tư phòng trọ đòi hỏi tính kiên nhẫn đối với nhà đầu tư. Có những khách thuê nộp trễ tiền nhà khiến chủ nhà trọ phải đi thu nhiều lần, tiêu tốn thời gian và công sức. Chưa kể, chủ nhà trọ có thể gặp phải thành phần quỵt tiền thuê.

(Nguồn tổng hợp)