Dưới đây là 4 kiểu giao dịch bất động sản tồn tại nhiều rủi ro khiến nhà đầu tư có thể đối mặt với nguy cơ mất trắng. Do đó, nhà đầu tư cần phải thận trọng với những giao dịch bất động sản sau đây.

4-kieu-giao-dich-bat-dong-san-cho-thay-nha-dau-tu-dang-nem-tien-qua-cua-so

Đầu tư vào những bất động sản có pháp lý chưa hoàn chỉnh

Đây là chiêu thức người bán cố tình nhằm vào sự cả tin và thiếu kinh nghiệm của người mua nhằm lừa bán những mảnh đất có pháp lý chưa hoàn chỉnh. Các nhà đầu tư lại vì quá tin vào những lời quảng cáo về giá trị bền lâu, tiếp cận khách hàng dễ dàng, thu hồi vốn nhanh và được lợi nhuận cao của bên bán mà mua phải những mảnh đất có rủi ro về mặt pháp lý.

Ngoài ra, có những người làm giả con dấu trong hồ sơ bán đất để lừa những nhà đầu tư không hiểu về pháp luật, không nắm vững thông tin và không biết cách kiểm tra quy hoạch.

Do đó, khi muốn đầu tư bất động sản an toàn và phòng tránh rủi ro, nhà đầu tư cần phải chú trọng vào tình trạng pháp lý của dự án thay vì những viễn cảnh màu hồng mà bên bán vẽ ra.

Huy động vốn kiểu đa cấp

Đây là một hình thức huy động vốn theo kiểu đa cấp, lấy tiền của người này để trả cho người khác. Nhà đầu tư khi bị sập bẫy phải mô hình huy động vốn theo kiểu đa cấp có thể sẽ mất hết vốn liếng. Do đó, để phòng tránh rủi ro, nhà đầu tư cần phải hiểu về 5 dấu hiệu phổ biến của hình thức này.

Cụ thể, dấu hiện thứ nhất là mời gọi người mua xuống tiền đặt cọc bằng mọi giá. Thứ hai, bên bán chào bán dự án không đủ điều kiện kinh doanh và tiến hành thu tiền theo tiến độ tự đặt ra.

Thứ ba, chủ đất mập mờ khi thực hiện các nghĩa vụ, chỉ uỷ quyền cho các đơn vị khác làm thủ tục mà không tự ra mặt.

Thứ tư, có một lượng lớn nhân viên bán đất dù chưa phân quyền (uỷ quyền sai luật). Thứ năm, người mua nhà lần đầu (F1) dù mua phải bất động sản tồn tại rủi ro về mặt pháp lý nhưng vẫn bán cho người khác (người mua F2). Sau đó người mua F2 có thể sẽ bán dự án cho người mua F3 và cứ thế tạo ra một vòng tròn giao dịch đa cấp không có hàng rào pháp lý vững chắc.

Ngoài việc nắm rõ 5 dấu hiện huy động vốn kiểu đa cấp trên, nhà đầu tư cần phải quan sát quy trình giao dịch mẫu và kiểm tra pháp lý các bước.

Mua bất động sản không hình thành đơn vị ở

Bất động sản không hình thành đơn vị ở thường là những sản phẩm bất động sản không có trong quy định của luật và thường là những dự án như villa biển, resort, condotel… Những dự án này được cam kết cho lợi nhuận cao, có sổ đỏ lâu dài và đạt chuẩn cao cấp.

Tuy nhiên những dự án này trên thực tế lại tồn tại nhiều rủi ro, cam kết chỉ bằng văn bản hoặc nửa vời. Hơn nữa khi xuất hiện vướng mắc, các cơ quan chức năng chưa có hành lang pháp lý để giải quyết.

Do đó, nhà đầu tư cần phải thận trọng khi đầu tư bất động sản không hình thành đơn vị ở do chưa thể khẳng định đây là loại hình đầu tư mang giá trị bền vững.

Chiêu mua bán cọc

Đặt cọc là hình thức giữ chỗ bất động sản hoặc giữ uy tín trước thời điểm công chứng hợp đồng chuyển nhượng. Đây là hình thức được sử dụng phổ biến khi thị trưởng nóng sốt, có nhiều nhà đầu tư nhắm cùng một dự án. Tuy nhiên, có nhiều người lợi dụng hình thức này đề tiến hành lừa đảo bằng cách tạo ra những khe hở trong hợp đồng đặt cọc để mua bán hợp đồng đặt cọc từ người này sang người khác.