Mua một căn nhà là một khoản đầu tư tốt cho bản thân nhưng không tạo ra thu nhập từ bất động sản. Dưới đây là 4 cách đầu tư vào bất động sản phổ biến giúp bạn tạo ra thu nhập.

4-cach-pho-bien-hien-nay-giup-ban-kiem-them-thu-nhap-nho-vao-dau-tu-bat-dong-san

Hiện nay, các nhà đầu tư thường đầu tư vào các loại hình bất động sản như thương mại, nhà ở, cho thuê phòng trọ, bán lẻ… để tạo ra thu nhập từ bất động sản. Tuy nhiên, trong thời kỳ đại dịch Covid-19, có nhiều loại hình đầu tư bất động sản mới đã nổi lên và thay thế các loại hình cũ.

Quỹ đầu tư bất động sản REITs

Quỹ đầu tư bất động sản REITs thực chất là các công ty sở hữu và vận hành các loại hình bất động sản. Khi bạn đầu tư vào REIT, có nghĩa bạn đang đầu tư vào công ty chứ không chỉ đơn thuần là đầu tư vào bất động sản. Thu nhập mà nhà đầu tư nhận được khi đầu tư vào REIT theo hình thức cổ tức và phải chịu thuế.

Hình thức này có nhược điểm là không có khả năng tận dụng lợi thế của các sàn giao dịch đối với bất kỳ khoản lãi vay vốn nào từ việc bán cổ phiếu.

Delaware Statutory Trusts DST

Đây là hình thức giữ quyền sở hữu đối với các khoản đầu tư. Hình thức này được sử dụng trong hầu hết các loại bất động sản gồm nhà ở, công nghiệp, thương mại, bán lẻ và y tế. Người quản lý tài sản sẽ kiểm tra tài sản hàng ngày và xử lý các báo cáo của nhà đầu tư, đồng thời phân phối hàng tháng.

Sở hữu hợp đồng thuê ròng 3 lần

Nhà đầu tư ký hợp đồng cho thuê tài sản, trong đó người thuê sẽ trả tất cả các chi phí của tài sản bao gồm phí bảo hiểm, thuế bất động sản và phí duy trì. Hình thức này phổ biến đối với loại hình bất động sản như cơ sở bán lẻ, công nghiệp hoặc y tế với chỉ một người thuê.

Tuy nhiên, hình thức này có nhiều rủi ro, đặc biệt là khi nhà đầu tư đặt phần lớn giá trị ròng vào một bất động sản duy nhất với một người thuê. Ngoài ra, thu nhập của nhà đầu tư dựa vào hình thức này còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố ngoại cảnh. Như đại dịch Covid-19 khiến nhà bán lẻ gặp khó khăn, hoạt động của người thuê gặp khó khăn nên người thuê không thể chi trả tiền thuê mặt bằng hàng tháng cho nhà đầu tư.

Quyền sở hữu chung TIC

Đây là hình thức đồng sở hữu bởi hai hoặc nhiều người không có quyền thừa kế. Cụ thể, một bất động sản được sở hữu bởi các đối tác trong một công ty liên doanh hay những người khhông có quan hệ.

Với hình thức này, bạn sẽ nhận được một phần lãi suất và thu nhập dựa trên số vốn đóng góp ban đầu của các thành viên với loại hình bất động sản sở hữu chung.