Đất sổ chung có giá rẻ hơn đất sổ riêng, nhưng người mua gặp nhiều rủi ro như khó bán và rắc rối trong việc tách sổ. Vậy làm thế nào để đảm bảo quyền lợi khi mua đất sổ chung.

lam-the-nao-de-han-che-rui-ro-khi-mua-dat-so-chung

Rủi ro khi mua đất sổ chung

Vợ chồng chị Mai Anh (Tp. Thủ Dầu Một) tích cóp được 600 triệu nên tìm mua đất khu vực Thủ Dầu Một. Vì kinh tế eo hẹp, nên vợ chồng chị Mai Anh chỉ dám mua đất ở đường hẻm nhỏ và có sổ chung. Được người bán hứa hẹn sẽ sớm tách sổ, chị Mai Anh đã cùng chồng mua một ngôi nhà cấp 4 với diện tích 30m2.

Tuy nhiên, đến năm 2016, khi chuyển đơn vị công tác, vợ chồng chị Mai Anh muốn bán nhà lại gặp rắc rối vấn đề sổ chung. Phải quà cáp, thuyết phục hàng xóm mãi họ mới chịu cho tách sổ.

Có thể thấy, ngay từ khi giao dịch mua bán nhà đất, nếu người mua chú ý đến vấn đề pháp lý và yêu cầu người bán tách sổ trước khi ký hợp đồng thì có thể tránh được những rủi ro sau này.

Những lưu ý cần biết khi mua đất sổ chung

Tuy nhiên, việc mua phải đất sổ chung là điều không thể tránh khỏi khi điều kiện kinh tế không cho phép mua nhà đất có sổ riêng. Trong những trường hợp này, người mua cần phải nhớ những lưu ý sau để hạn chế rủi ro nhất có thể.

  • Các văn bản mua bán, giao dịch nhà đất phải có chữ ký của bên bán, bên mua và bên làm chứng.
  • Xem xét kỹ để không mua phải nhà đất dính quy hoạch và các vấn đề pháp lý, không đảm bảo điều kiện tách sổ đỏ.
  • Người đồng sở hữu sổ đỏ phải biết bản cam kết đồng ý tách thửa. Văn bản này cần có chữ ký của hai bên.

Ngoài ra, người mua cũng cần tìm hiểu quy định về chuyển nhượng bất động sản đối với nhà đất sổ hồng, sổ đỏ chung.

Là tài sản chung hợp nhất của các đồng sở hữu, đất sổ hồng, sổ đỏ chung có thể phân chia hoặc không thể phân chia. Các chủ sở hữu chung hợp nhất có quyền, nghĩa vụ ngang nhau đối với tài sản thuộc sở hữu chung này.

Nếu muốn chuyển nhượng cho người khác, người sở hữu nhà đất cần phải xem xét tài sản đó có thể phân chia hay không. Cụ thể, nếu phân chia thì sẽ có thể tách sổ riêng cho người mua, nếu không thể phân chia thì người mua cũng chỉ có thể sử dụng chung và tất nhiên là mua nhà đất xác lập quyền sở hữu chung với các đồng sở hữu còn lại.

(Nguồn tổng hợp)