Không ít những trường hợp khách thuê căn hộ nguyên căn để sử dụng ma tuý hoặc tổ chức những hoạt động hợp pháp. Vậy làm cách nào để có thể giúp chủ nhà phòng tránh được những rủi ro khi cho khách thuê nhà?

2-quy-tac-bat-di-bat-dich-giup-chu-nha-phong-tranh-rui-ro-khi-cho-khach-thue-nha

Làm thế nào để tránh được rủi ro khi cho thuê nhà?

Theo bà Vũ Kiều Hạnh – Giám đốc Bộ phận Quản lý Bất động sản Savills Hà Nội, trên một số địa phương, công an đã tới tận những địa chỉ căn hộ cho thuênhà trọ cho thuê để điều tra một số vụ việc liên quan tới việc sử dụng ma tuý và các hoạt động trái phép nhưng chủ nhà chỉ có thể cung cấp nhưng thông tin sơ lược về khách thuê.

Đây là một nguyên nhân dẫn đến rủi ro khi chủ nhà cho khách thuê căn họ, nhà trọ. Nếu chủ nhà không kiểm soát chi tiết quá trình cho thuê, khách thuê có thể sử dụng căn hộ cho thuê nguyên căn và nhà trọ để sử dụng ma tuý hoặc tổ chức các hoạt động trái phép.

Tuy nhiên, chủ nhà trọ căn hộ luôn cảm thấy việc kiểm soát các đối tượng sử dụng ma tuý và có động cơ phạm pháp là rất khó khăn bởi các đối tượng này thường xuyên di chuyển và không khai báo tạm trú tạm vắng. Ngoài ra, nhiều chủ căn hộ làm hợp đồng với các công ty và cá nhân khai thác dịch vụ môi giới cho thuê nhà ở, bàn giao chìa khoá và thẻ cho khách thuê. Do đó, việc quản lý khách thuê luôn là một trong những vấn đề khó khăn của ban quản lý toà nhà.

Việc cho thuê nhà đang ngày càng trở thành hình thức đầu tư phổ biến, thu lại lợi nhuận lớn cho chủ nhà trọ. Đề phòng tránh rủi ro khi cho khách thuê nhà, chủ nhà trọ cần phải biết cách quản lý khách thuê và vận hành nhà trọ một cách hợp lý. Việc quản lý tốt nhà cho thuê sẽ góp phần giúp chủ nhà tiết kiệm quỹ thời gian và giảm chi phí bảo trì.

Vậy làm cách nào để có thể quản lý được khách thuê và giảm rủi ro khi kinh doanh nhà trọ cho thuê?

Thứ nhất, cần phải tìm hiểu kỹ về khách thuê. Quan trọng là khách thuê phải là người có uy tín, công việc ổn định, lý lịch rõ ràng. Chủ nhà cần xác định mục đích của khách thuê nhà là gì để phòng ngừa các yếu tố gây mất trật tự xã hội và vi phạm pháp luật.

Thứ hai, trước khi quyết định cho thuê nhà, chủ nhà trọ cần phải có một bản hợp đồng thống nhất với các điều khoản rõ ràng với khách thuê. Trong hợp đồng cho thuê nhà cần phải chặt chẽ bởi khách thuê có thể lợi dụng những sơ hở trong hợp đồng để gây bất lợi cho chủ nhà.

Thứ ba, chủ nhà trọ cần phải quản lý số lượng khách thuê nhà. Không ít trường hợp, người thuê nhà lợi dụng chia nhà trọ thành nhiều phòng để cho những người khác thuê mà không có sự đồng ý của chủ nhà trọ.

(Tổng hợp bởi odt.vn)