Xây dựng nhà làm ảnh hưởng đến nhà liền kề là vấn đề thường gặp, nhất là tại các thành phố lớn và khu đô thị. Dưới đây, bất động sản ODT sẽ chỉ ra cách xử lý và hướng giải quyết khi xây nhà ảnh hưởng đến các nhà xung quanh để tránh mâu thuẫn giữa các hộ gia đình và ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội. 

1. Lý do tại sao xây nhà dễ làm ảnh hưởng đến các nhà liền kề

lý do tại sao xây nhà dễ làm ảnh hưởng đến các nhà liền kề

Việc xây dựng nhà dễ làm ảnh hưởng đến nhà liền kề tại Việt Nam là do vấn đề địa chất của nước ta. Dưới lớp đất sét có một tầng bùn khá sâu nên xây những ngôi nhà cao tầng sẽ gây ra mối nguy hiểm lớn như dễ bị ảnh hưởng bởi những tác động xung quanh. 

Cụ thể, xây nhà làm nghiêng nhà hàng xóm, hay thậm chí lún nhà bên cạnh. Kết cấu nhà không bền, dễ xảy ra sụt lún, nứt tường, đội nền, nghiêng... Khi xây nhà cao tầng tại các thành phố lớn, bạn phải sử dụng kỹ thuật ép cọc làm móng sâu. Với địa chất như ở Việt Nam, việc ép cọc làm móng sâu sẽ khiến nhà liền kề nứt, bong đội nền, lún...

Bên cạnh đó, đường dây điện đi âm trong tường dễ bị rò rỉ và đường ống thoát nước dễ bị vỡ... Nếu xây nhà làm ảnh hưởng đến nhà liền kề, gây ra mâu thuẫn giữa hàng xóm láng giềng và gây ra rối loạn tới an ninh trật tự xã hội, bạn sẽ bị xử phạt theo luật đền bù xây dựng.

2. Những trường hợp xây dựng nhà làm ảnh hưởng đến nhà liền kề 

Những trường hợp nào thì bị xem là xây dựng nhà làm ảnh hưởng đến nhà xung quanh và phải đền bù theo quy định của pháp luật? Dưới đây là những phát sinh thường gặp khi xây nhà mà bạn cần phải biết: 

  • Xây nhà làm nứt tường, nứt vách, gây thấm nước, dột nhà liền kề.
  • Xây nhà dựng tường làm hở dầm móng, ảnh hưởng đến liên kết giữa tường và đất nền nhà liền kề.
  • Làm vỡ, nứt, đứt đường ống nước và đường dây điện nhà liền kề. 
  • Xây nhà làm móng gây sụt lún, đội lên, làm nghiêng hoặc lún nhà bên cạnh. 
  • Máy móc thiết bị làm ổn nghiêm trọng hoặc vật liệu xây dựng rơi vương vãi.

3. Xử phạt những trường hợp xây nhà làm ảnh hưởng đến nhà bên cạnh như thế nào?

xử phạt những trường hợp xây nhà làm ảnh hưởng đến nhà bên cạnh như thế nào

Theo quy định của pháp luật, khi xây nhà cần phải đảm bảo vấn đề an toàn trong xây dựng, đảm bảo độ cao của công trình, khoảng cách giữa các nhà, không được xâm phạm quyền sở hữu bất động sản liền kề và không được lấn chiếm phần đất thuộc quyền sở hữu của người khác.

Khi xảy ra vi phạm, tổn thất, bạn sẽ phải chịu mức phạt hành chính theo quy định của pháp luật. Mức phạt này phụ thuộc vào tình trạng và mức độ ảnh hưởng của nhà liền kề. Cụ thể, những trường hợp xây nhà làm ảnh hưởng đến nhà liền kề sẽ bị xử phạt như sau: 

  • Đối với nhà ở riêng lẻ tại vùng nông thôn, phạt tiền từ 3 triệu đến 5 triệu đồng. 
  • Đối với các công trình xây dựng tại khu đô thị, phạt tiền từ 15 triệu đến 20 triệu khi vi phạm. 
  • Đối với các công trình xây dựng có báo cáo kinh tế, kỹ thuật và những công trình có lập dự án đầu tư, phạt từ 20 triệu đến 30 triệu đồng. 

Trong trường hợp xây dựng nhà ở gây nguy cơ sụp đổ các công trình lân cận, hoặc ảnh hưởng tới sức khoẻ, tính mạnh của người khác thì người vi phạm sẽ phải chịu trách niệm về dân sự. Mức bồi thường sẽ do hai bên tự thoả thuận. Nếu hai bên không thể thống nhất thì Toà án nhân dân các cấp sẽ can thiệp và giải quyết.

4. Cách tránh xây nhà ảnh hưởng đến nhà xung quanh

cách trách xây nhà ảnh hưởng đến nhà xung quanh

Việc xây nhà thường dễ ảnh hưởng đến nhà xung quanh, tuy nhiên gia chủ có thể tránh các tình huống này bằng một số biện pháp hiệu quả sau đây:

4.1. Tuân thủ quy định trong xây dựng 

Luật xây dựng có những quy định cụ thể về độ cao nhà ở, khoảng cách giữa các công trình liền kề... Do đó, khi xây dựng nhà ở, bạn cần phải tuân thủ những quy định trên. Theo Điều 174 Bộ luật Dân sự 2015, các cá nhân, đơn vị có nghĩa vụ tôn trọng quy tắc xây dựng. Cụ thể, "Khi xây dựng công trình, chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản phải tuân theo pháp luật về xây dựng, bảo đảm an toàn, không được xây vượt quá độ cao, khoảng cách mà pháp luật về xây dựng quy định và không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu, người có quyền khác đối với tài sản là bất động sản liền kề và xung quanh". Trong trường hợp xảy ra sự cố, cần phải tiến hành tháo dỡ khi có yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền hoặc chủ nhà công trình bị ảnh hưởng. 

4.2. Khảo sát địa chất nơi xây dựng công trình 

Trước khi xây dựng nhà ở, các công trình bất động sản, bạn cần khảo sát địa chất nơi xây dựng và lập hồ sơ chi tiết. Bên cạnh đó, trong quá trình xây dựng, cần có một đơn vị giám sát và theo dõi tình hình để tránh những vấn đề bất thường có thể xảy ra. 

4.3. Có biện pháp che chắn, bảo vệ môi trường 

Đơn vị thi công xây dựng nhà ở cần thực hiện các biện pháp che chắn và bảo vệ môi trường để tránh làm rơi vãi các vật liệu xây dựng sang nhà liền kề. Những trường hợp vi phạm sẽ bị phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật. 

4.4. Lựa chọn giải pháp làm móng phù hợp 

Để tránh gây ra những vấn đề nghiêm trọng, ảnh hưởng tới kết cấu, chất lượng công trình đang xây dựng và nhà ở liền kề, đơn vị thi công cần lựa chọn giải pháp đào móng và gia công móng phù hợp. Một trong những biện pháp hiệu quả hiện nay là móng cọc khoan nhồi. Do mức chịu tải cao và độ chấn động nhỏ nên phương án này có thể tránh được vấn đề sụt lún nhà liền kề.