UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành quyết định thu hồi, huỷ bỏ chủ trương nghiên cứu, quy hoạch chi tiết một loạt các dự án tại Vân Đồn, gồm Khu đô thị tại xã Minh Châu; Tổ hợp công nghệ cao, thương mại tự do và khu đô thị thông minh Vân Đồn..

quang-ninh-khai-tu-mot-loat-du-an-tai-van-don

Một loạt quy hoạch dự án tại Quảng Ninh bị thu hồi

Cụ thể, các dự án này bị thu hồi là do chủ trương nghiên cứu quy hoạch chi tiết đã quá hạn hoặc không còn phù hợp với quy hoạch chung cũng như quy hoạch phân khu Khu kinh tế Vân Đồn đã được UBND tỉnh chấp thuận.

Danh sách các 7 dự án bị huỷ bỏ quy hoạch gồm:

  • Dự án của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) tại xã Hạ Long, được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương nghiên cứu vào ngày 20/1/2017;
  • Dự án Khu phức hợp thương mại cao cấp bán đảo cổng chào, thị trấn Cái Rồng được tỉnh chấp thuận chủ trương nghiên cứu vào ngày 26/4/2019;
  • Dự án Khu công nghiệp Y – dược công nghệ cao tại huyện Vân Đồn được tỉnh chấp thuận chủ trương ngày 24/9/2019;
  • Dự án Khu đô thị tại xã Minh Châu được tỉnh chấp thuận nghiên cứu ngày 11/3/2016;
  • Dự án Khu cảng và đô thị phía Bắc đảo Cái Bầu được tỉnh chấp thuận nghiên cứu ngày 30/1/2018;
  • Dự án Tổ hợp công nghệ cao, thương mại tự do và Khu đô thị thông minh Vân Đồn được tỉnh chấp thuận chủ trương nghiên cứu ngày 11/2/2019;
  • Dự án Sân golf, khu du lịch sinh thái tại đảo Minh Châu – Quan Lạn, được chấp thuận chủ trương nghiên cứu ngày 22/2/2019.

Các dự án trên bị huỷ bỏ là do chủ trương nghiên cứu quy hoạch đã hết hiệu lực thi hành và quá thời gian quy định, đồng thời không phù hợp với điều chỉnh quy hoạch chung Khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2040 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 266 ngày 14/02/2020 và các quy hoạch phân khu, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất huyện Vân Đồn đã được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Trước đó, vào tháng 6/2021, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có quyết định huỷ bỏ quy hoạch phân khu chức năng Khu đô thị thương mại, du lịch sinh thái tại phường Đại Yên và phường Hà Khẩu tại TP Hạ Long.

Được phê duyệt quy hoạch vào tháng 2/2013, dự án Khu đô thị thương mại, du lịch sinh thái tại phường Hà Khẩu và phường Đại Yên có diện tích 274,5ha. Tính chất của dự án là khu đô thị thương mại, du lịch sinh thái, quy mô dân số khoảng 11.800 người.

Nguyên nhân thu hồi là do dự án bị chậm tiến độ và quy hoạch không còn phù hợp với định hướng quy hoạch phân khu Khu phức hợp Hạ Long Xanh tại TP Hạ Long được phê duyệt năm 2019.