Ngày 25/9, UBND TP Pleiku đã tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận TP Pleiku là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Gia Lai. Đây là dấu mốc quan trọng cho thấy sự phát triển của TP.Pleiku nói riêng và cả tỉnh Gia Lai nói chung.

le-cong-bo-tp-pleiku-la-do-thi-loai-i-huong-toi-mot-cao-nguyen-xanh

Pleiku có nhiều tiềm năng để trở thành một đô thị

Nằm ở độ cao trung bình từ 750 – 800m so với mực nước biển, Pleiku có nhiều điều kiện và tiềm năng để trở thành một đô thị tiềm năng như có khí hậu mát mẻ, trong lành cùng nhiều cảnh quan độc đáo, sự phát triển kinh tế - xã hội, dân số…

Những năm qua, TP.Pleiku đã đạt được nhiều thành tựu độc đáo. Cụ thể, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 10,82%/ năm, thu nhập bình quân đầu người đạt 83,2 triệu đồng/năm. Các dịch vụ tiếp tục được mở rộng về quy mô, chất lượng đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của xã hội.

Với định hướng tới một cao nguyên xanh, TP Pleiku rất chú trọng phát triển những vành đai nông- lâm nghiệp xung quanh thành phố.

Rất nhiều tuyến phố với nhiều loại cây xanh và những khu vực rừng thông tạo nên điểm nhấn cho đô thị Pleiu như: Lâm viên Biển Hồ, dốc Hàm Rồng, khu vực xã Diên Phú, xã Gào…

Theo thống kê của UBND TP.Pleiku, tổng cây xanh phân tán, cây xanh đường phố trên địa bàn hiện gần 27.000 cây, trong đó cây xanh đường phố là gần 15.000 cây. Tiêu chuẩn về đất cây xanh toàn đô thị và đất cây xanh công cộng khu vực nội thành của Pleiku đều vượt trên tiêu chuẩn của đô thị loại I, trong đó diện tích đất cây xanh bình quân trên địa bàn là 12,6m2/người, cây xanh khu vực nội thành là trên 7,8m2/ người.

TP.Pleiku cũng đang xây dựng đề án mỗi xã, phường mỗi sản phẩm theo hướng bền vững, không chỉ phát triển các sản phẩm truyền thống mà còn phát triển các sản phẩm mới có sức cạnh tranh trên thị trường.

Phát triển TP.Pleiku theo hướng cao nguyên xanh vì sức khoẻ

Năm 2014, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định về việc phê duyệt quy hoạch xây dựng vùng Tây Nguyên, trong đó xác định TP.Pleiku là trung tâm tiểu vùng Bắc Tây Nguyên và trung tâm tổng hợp của tỉnh Gia Lai.

Đô thị Pleiku kết nối giao lưu kinh tế thương mại với phía Đông Campuchia, Myanmar, Lào và Thái Lan thông qua cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh…

Thành phố cũng có vị trí chiến lược quan trọng của vùng Bắc Tây Nguyên về an ninh quốc phòng.

Trung ương và tỉnh đã đầu tư nhiều công trình hạ tầng kỹ thuật làm thay đổi bộ mặt đô thị như Quảng trường Đại đoàn kết, tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên, Quốc lộ 14 qua TP Pleiku, nâng cấp mở rộng cảng hàng không Pleiku…

Đồng thời, chú trọng đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi xã hội, cơ sở hạ tầng nông thôn, điện, đường, trường, trạm để thay đổi diện mạo đô thị Pleiku.

Pleiku đã triển khai điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 để phát huy bản sắc, tiềm năng, thế mạnh, cảnh quan môi trường và điều kiện tự nhiên nhằm phát triển Pleiku thành một thành phố Cao nguyên xanh vì sức khoẻ.

Pleiku tiếp tục kêu gọi, thu hút đầu tư bằng các chính sách mở, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, tạo môi trường thông thoáng, công khai, minh bạch và đa dạng hoá các hình thức đầu tư, thu hút nguồn vốn vào các công trình trọng điểm, các công trình tạo phúc lợi, an sinh xã hội cao.

Chủ tịch UBND TP.Pleiku cho biết “Để đạt được những mục đề ra, chính quyền địa phương đã có những giải pháp cụ thể trong tương lai gần. TP tiếp tục triển khai việc bảo vệ môi trường, trong đó bảo vệ được nguồn nước và phát triển được thảm thực vật. Đồng thời, đẩy mạnh ngành nông nghiệp hữu cơ, công nghệ cao và sử dụng công nghiệp năng lượng tái tạo nhằm giữ gìn môi trường cũng như tạo nên một TP xanh, sạch. Cùng với đó, địa phương tiến hành thu hút kêu gọi đầu tư các dự án chăm sóc sức khỏe và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Hướng tới năm 2030 và tầm nhìn 2050 trở thành TP cao nguyên xanh vì sức khỏe. Việc Pleiku được công nhân đô thị loại I là kết quả, là đích đến nhưng cũng là điểm khởi đầu xuất phát để phát triển lên những tầm cao hơn”.

(Tổng hợp bởi odt.vn)