Theo kết quả tổng hợp của Sở Công thương, sau khi Khu công nghiệp Biên Hoà 1 có chủ trương di dời, tỉnh Đồng Nai sẽ có 5 khu công nghiệp sẽ dành đất cho các doanh nghiệp thuê.

 dong-nai-5-khu-cong-nghiep-nao-se-danh-dat-cho-doanh-nghiep-thue

Đồng Nai sẽ có 5 khu công nghiệp sẽ dành đất cho doanh nghiệp thuê

Cụ thể, các khu công nghiệp sẽ dành khu đất hoặc xây dựng sẵn nhà xưởng cho các doanh nghiệp thuê gồm: Khu công nghiệp Long Đức, Lộc An - Bình Sơn (H.Long Thành), Dệt may Nhơn Trạch, Nhơn Trạch III - giai đoạn 2 (H.Nhơn Trạch), Suối Tre (TP.Long Khánh). Các khu công nghiệp khác không tiếp nhận các dự án khác di dời đến là do đang trong giai đoạn thu hồi đất, hoàn chỉnh hạ tầng, vị trí dự kiến giới thiệu còn vướng bồi thường. Cụ thể như: Khu công nghiệp Thạnh Phú, Ông Kèo, Tân Phú, An Phước, Bàu Xéo hoặc các khu công nghiệp đã lấp đầy 100% (Định Quán, Agtex Long Bình, Loteco, Biên Hòa 2, Gò Dầu, Xuân Lộc)...

Trước đó, theo quy hoạch khu công nghiệp Việt Nam đã được Chính phủ phê duyệt, tỉnh Đồng Nai sẽ gấp rút thành lập thêm 3 khu công nghiệp nữa để thu hút đầu tư.

Cụ thể, các khu công nghiệp sẽ được thành lập gồm: Khu công nghiệp Cẩm Mỹ với diện tích 300ha thuộc địa bàn xã Thừa Đức, huyện Cẩm Mỹ; Khu công nghiệp Gia Kiệm với diện tích 330ha thuộc xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất; Khu công nghiệp Phước Bình với diện tích 190ha ở xã Phước Bình, huyện Long Thành.

Hiện cả 3 khu công nghiệp trên đang hoàn tất hồ sơ để tiến hành việc lập và lựa chọn nhà đầu tư. Sau khi hoàn thành, các khu công nghiệp  với định hướng phát triển các ngành nghề đang cần sẽ thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước.

Theo quy hoạch phát triển khu công nghiệp trong giai đoạn 2021-2030 và định hướng đến năm 2050, Đồng Nai có 35 khu công nghiệp. Hiện tỉnh mới thành lập 32 khu công nghiệp. Trong các khu công nghiệp được thành lập có 31 khu đã hoàn thành hạ tầng đang hoạt động, 1 khu công nghiệp đang xây dựng hạ tầng.

Mặc dù tỉnh còn hơn 1,3 ngàn ha đất công nghiệp cho thuê nhưng phần lớn đang trong quá trình giải phóng mặt bằng, diện tích đất còn cho thuê rất ít.

Trên địa bàn tỉnh có 5 khu công nghiệp có quy hoạch mở rộng gồm: Khu công nghiệp Định Quán với diện tích 107ha, khu công nghiệp Long Đức – giai đoạn 2 với diện tích khoảng 299ha, khu công nghiệp Amata với diện tích 27ha, khu công nghiệp Tân Phú diện tích 76ha, khu công nghiệp Xuân Lộc với diện tích 200ha. Hiện Khu công nghiệp Long Đức và Amata đang triển khai thành lập giai đoạn mở rộng.

Trong 5-10 năm tới, tỉnh sẽ tập trung phát triển, hút hút đầu tư đối với các khu công nghiệp chọn lọc mang tính hiệu quả cao nhằm góp phần tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

(Tổng hợp bởi odt.vn)