Thanh tra Chính phủ vừa có một loạt các kiến nghị để giải quyết những vấn đề xung quanh mô hình căn hộ nghỉ dưỡng (condotel), biệt thự du lịch (resort villa), biệt thự nghỉ dưỡng trong văn bản số 1919/TB-TTCP ngày 04/11/2020. Nổi bật nhất là đề nghị tạm dừng cấp phép đối với dự án condotel.

Condotel tiếp tục nhận được kiến nghị dừng cấp phép

Tạm dừng cho đến khi khung pháp lý được hoàn thiện

Theo Thanh tra Chính phủ, các mô hình condotel, resort villa, biệt thự nghỉ dưỡng đã và đang phát triển mạnh mẽ tại nhiều tỉnh, thành ở Việt Nam (Đà Nẵng, Khánh Hòa, Phú Quốc…). Bên cạnh một số mặt tích cực như thu hút nguồn vốn đầu tư, thúc đẩy du lịch, tăng ngân sách… việc phát triển những mô hình này lại phát sinh một số bất cập.

Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ việc hệ thống pháp luật hiện tại chưa có quy định cụ thể để điều chỉnh các loại hình dự án này. Từ đó, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh khiếu kiện, tranh chấp giữa chủ dự án và người mua về quyền và thời hạn sử dụng đất, quyền và thời gian sở hữu tài sản; điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản…

Mặt khác, do những vấn đề này liên quan đến nhiều lĩnh vực thuộc phạm vi điều chỉnh của nhiều bộ luật như: Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Xây dựng, Luật Du lịch, Luật Đầu tư, Luật Quy hoạch… Vì vậy, các cơ quan chức năng cần có thời gian nghiên cứu kĩ lưỡng để đảm bảo tính đồng bộ, tránh chồng chéo, Thanh tra Chính phủ chỉ rõ.

Đứng trước thực trạng pháp lý và tình hình thực tiễn nói trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương xử lý tình trạng đầu tư, xây dựng và chuyển nhượng quyền đối với condotel. Việc xử lý phải đảm bảo nguyên tắc thu hút đầu tư, phát triển du lịch, dịch vụ; không gây ách tắc, xáo trộn dòng vốn đầu tư; hạn chế tối đa rủi ro cho nhà đầu tư; có giải pháp giải quyết đồng bộ mà trước hết là hệ thống pháp luật hiện hành.

Đáng chú ý, Thanh tra Chính phủ kiến nghị tạm dừng cấp phép dự án condotel cho đến khi khung pháp lý được hoàn thiện theo chỉ đạo của Thủ tướng. Đồng thời, Bộ Xây dựng có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các bộ ngành nghiên cứu, đề xuất với Thủ tướng giải quyết cụ thể các vấn đề xung quanh condotel trên toàn quốc. 

Cách đây không lâu, Bộ Xây dựng cũng đã có văn bản gửi đến các địa phương về việc cấp phép đầu tư xây dựng các dự án có bố trí condotel, shophouse, officetel, biệt thự nghỉ dưỡng. Theo đó, các địa phương cần đảm bảo tính thống nhất về mục đích sử dụng đất và mục đích đầu tư với chức năng của công trình khi quyết định chủ trương đầu tư các dự án có mô hình nói trên.

Theo số liệu của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, hiện có khoảng 82.900 căn condotel trên khắp cả nước. Tính riêng trong 9 tháng đầu năm 2020, thị trường đón nhận hơn 4.000 sản phẩm mới. Tuy nhiên, thống kê cho thấy, có đến 2/3 các dự án đang được chào bán nhưng không phát sinh giao dịch. Thị trường gần như rơi vào trạng thái “ngủ đông”. Ngay cả những khu vực được coi là “thủ phủ” của condotel như Phú Quốc, Khánh Hóa, Đà Nẵng… đều có lượng giao dịch ở mức thấp.

Các chuyên gia cho rằng, tình trạng trầm lắng như hiện giờ là cơ hội để các địa phương cũng như nhà đầu tư nhìn nhận lại nhu cầu thị trường, khung pháp lý và hiệu quả sinh lời từ loại hình kinh doanh còn khá mới này.

(Tổng hợp bởi odt.vn)