Bước sang năm 2025, thị trường đón hàng loạt các thông tin tích cực về dự án nhà ở xã hội. Tuy nhiên, để thực hiện được mục tiêu phát triển ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội trong giai đoạn 2021 - 2030, thị trường cần sự "đột phá". 

Cần có sự "đột phá" để thực hiện mục tiêu phát triển ít nhất 1 triệu nhà ở xã hội trong 2021-2030

Mặc dù cả năm 2024 chỉ có một dự án nhà ở xã hội được mở bán, nhưng sang năm 2025, thị trường đã có dấu hiệu khởi sắc với hàng loạt các dự án nhà ở xã hội chuẩn bị được đầu tư, khởi công và mở bán. Đặc biệt, hưởng ứng Chương trình phát triển ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội giai đoạn 2021-2030 đã có 15 tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản lớn đăng ký tham gia với hơn 1,5 triệu căn hộ, hứa hẹn sẽ tạo ra sự bùng nổ đối với loại hình nhà ở này trong thời gian tới. 

Cụ thể, trong thời gian gần đây, Sở Xây dựng Hà Nội thông báo có 3 dự án nhà ở xã hội với tổng cộng 855 căn đủ điều kiện mở bán. Trong đó, gồm dự án nhà ở xã hội thuộc khu đô thị mới Hạ Đình, xã Tân Triều (huyện Thanh Trì) do liên danh Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Hạ tầng Đô thị UDIC - Công ty TNHH Một thành viên, CTCP Xây dựng lắp máy điện nước Hà Nội - Haweicco và CTCP Xây dựng và Phát triển nhà DAC Hà Nội làm chủ đầu tư với quy mô 1 tòa chung cư cao 25 tầng và tổng cộng 440 căn hộ mức giá tạm tính là 25 triệu đồng/m2.

Thứ hai là khu nhà ở xã hội Phú Lãm (phường Phú Lãm, quận Hà Đông) gồm 5 tòa nhà cao 18 tầng và một tầng hầm với tổng số 1.902 căn hộ có giá bán tạm tính là hơn 13,6 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm 5% thuế giá trị gia tăng và 2% phí bảo trì). Cuối cùng, dự án nhà chung cư cao tầng CT2A thuộc khu nhà ở Thạch Bàn (phường Thạch Bàn, quận Long Biên) với 414 căn hộ có mức giá bán tạm tính là 12,3 triệu đồng/m2 (đã bao gồm thuế GTGT 5%, chưa bao gồm chi phí bảo trì 2%).

Tại Hà Nội, có đến 50 dự án với gần 57.200 căn hộ (tương ứng 3,2 triệu m2 sàn) dự kiến được triển khai trong giai đoạn 2026-2030.

Các dự án nhà ở xã hội sẽ đáp ứng được phần nào nhu cầu về nhà ở còn thiếu tại Thủ đô. Tuy nhiên, để tạo ra nguồn cung nhà ở thương mại giá vừa túi tiền và nhà ở xã hội cho thị trường, các cơ quan có thẩm quyền cần có biện pháp quyết liệt hơn nữa để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn nhằm tái khởi động lại hàng trăm dự án bất động sản, nhà ở thương mại, nhà ở xã hội và tránh tình trạng "lãng phí" nguồn lực đất đai, nguồn lực xã hội.

Các địa phương cần xác định nhiệm vụ trọng tâm là "thực thi pháp luật", đặt biệt là các luật và văn bản dưới luật vừa được Quốc hội, Chính phủ ban hành. Đồng thời, quyết liệt tập trung cải cách hành chính, rút ngắn thời gian thực hiện quy trình, thủ tục để sớm phê duyệt các dự án bất động sản, nhà ở thương mại, nhà ở xã hội mới.

Về mặt các doanh nghiệp, cần tái cấu trúc chuyển hướng đầu tư nhà ở thương mại giá vừa túi tiền và tham gia Chương trình 1 triệu căn nhà ở xã hội do Chính phủ phát động.

Bộ Xây dựng hiện cũng đang đặt chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội cho từng địa phương theo từng năm và đề xuất các giải pháp đảm bảo gói tín dụng 145.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội được giải ngân hiệu quả.