Rất nhiều người chọn mua nhà chung cư cũ do nhiều ưu điểm của nó mang lại. Tuy nhiên, người mua cần phải nắm rõ những lưu ý dưới đây để có thể chọn được chung cư chất lượng và an toàn.

Nhà chung cư cũ có một số ưu điểm như: giá thành rẻ, hệ thống dịch vụ tiện ích sẵn có, hạ tầng giao thông hiện hữu, có thể dọn đến ở luôn sau khi mua nhà…Tuy nhiên, mua nhà chung cư cũ tồn tại rất nhiều rủi ro mà người mua không lường trước được. Như chất lượng nhà chung cư xuống cấp trầm trọng, gây nguy hiểm cho cư dân. Dưới đây là những lưu ý quan trọng trước khi bạn quyết định mua nhà chung cư cũ.

1. Tìm hiểu uy tín của chủ đầu tư

Cần đảm bảo chủ đầu tư có năng lực, uy tín để có thể đưa ra những quyết định đúng đắn trong việc xây dựng sản phẩm với chất lượng tốt, dịch vụ bảo trì và bảo vệ sự an toàn cho khách hàng.

Do đó, trước khi xuống tiền, bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin về chủ đầu tư, nhà thầu, đơn vị thi công và đơn vị quản lý của nhà chung cư cũ để tránh bị lừa.

2. Kiểm tra chất lượng nhà chung cư cũ

Dù là mua nhà chung cư cũ, người mua cũng cần chọn những căn có chất lượng ổn định, không bị xuống cấp trầm trọng, không gây nguy hiểm khi người mua dọn đến ở.

Để kiểm tra chất lượng nhà chung cư cũ, người mua cần trực tiếp đến tận nơi để xem xét. Cụ thể, cần kiểm tra hệ thống điện nước của nhà chung cư, tình trạng bức tường có bị bong trát không, dịch vụ tại chung cư như thế nào, quản lý chung cư có trách nhiệm không. Bạn có thể hỏi trực tiếp những người dân đang sống hoặc từng sống ở đây để biết rõ chất lượng của chung cư trước khi rót tiền vào.

3. Kiểm tra diện tích nhà

Nhiều người mua chung cư cũ quá cả tin vào người bán, dẫn đến mua nhầm nhà chung cư có diện tích trên sổ đỏ khác với diện tích thực tế. Kết quả, nếu diện tích thực tế lớn hơn diện tích ghi trên sổ đỏ thì có thể xảy ra tranh chấp và mất phần đất dư.

Do đó, người mua cần đến trực tiếp đến nhà chung cư để tiến hành đo đạc và xác nhận diện tích. Nếu có bất kỳ sự sai số nào, người mua cần yêu cầu chủ đầu tư giải quyết.

mua-nha-chung-cu-cu-can-luu-y-7-van-de-sau

Mua nhà chung cư cũ có thể tồn tại nhiều rủi ro.

4. Cân nhắc chi phí sửa chữa

Tất nhiên khi mua chung cư cũ, nhiều người đều tính đến chuyện sửa sang và sắm đồ nội thất mới. Tuy vậy, chi phí sửa chữa rất khác nhau với từng trường hợp, phụ thuộc vào mức độ xuống cấp của nhà chung cư. Nếu không cẩn thận, người mua có thể phải trả một chi phí sửa chữa đắt hơn cả việc mua chung cư mới.

Chính vì vậy, trước khi mua nhà chung cư, người mua cần xem xét mức độ xuống cấp của căn hộ và tính toán chi phí sửa chữa bao gồm phí trát lại tường, sơn, sửa nhà vệ sinh, đèn, cửa ra vào, dán tường sao cho hợp lý.

5. Quan tâm tới tiện ích xung quanh

Khi mua chung cư, dù là mới hay cũ, người mua cũng cần phải xem xét vị trí, giao thông và tiện ích xung quanh nhà chung cư. Tốt nhất nên chọn những căn hộ chung cư gần nơi làm việc, dễ dàng di chuyển tới những địa điểm khác như trường học, trung tâm thương mại, nhà hàng, bệnh viện, công viên, chợ…

6. Xem xét vấn đề an ninh của chung cư

Vấn đề an ninh của chung cư rất quan trọng, để có thể bảo đảm cuộc sống của gia đình và sự an toàn của mỗi người. Chung cư nên có hệ thống camera 24/24 giờ, hệ thống thoát hiểm và hệ thống báo cháy hoạt động tốt, không để xảy ra sai sót nào.

7. Xem xét về giá mua và pháp lý

Mặc dù chung cư cũ có giá thấp hơn so với chung cư mới, người mua cũng cần tham khảo những chung cư khác ở cùng một vị trí. Đừng vội vàng đưa ra quyết định vì chủ căn hộ có thể nâng giá, khiến giá cả không tương xứng với giá trị của nó.

Ngoài ra, cũng như mua chung cư mới, người mua chọn chung cư cũ cũng cần quan tâm tới vấn đề pháp lý của nó để có thể bảo vệ quyền lợi của chính mình, tránh bị mất trắng khi đưa ra những quyết định sai lầm.

(Tổng hợp bởi odt.vn)