Nhiều người trẻ tuổi hiện nay có xu hướng đi thuê nhà dài hạn thay vì mua nhà. Đó là vì họ cho rằng, trong bối cảnh nhà đất đang ngày càng leo thang hiện nay, việc thuê nhà sẽ giúp họ tiết kiệm một khoản tiền rất lớn.

y-giai-xu-huong-hien-nay-thue-hon-mua-nha

Giá bất động sản ngày càng leo thang

Thị trường bất động sản hiện nay đang không ngừng leo thang. Cụ thể, tại TP.HCM, các phân khúc như căn hộ, nhà phố, đất nền có mức giá leo thang theo cấp số nhân. Giá đất nền tại các khu vực vùng ven như quận 9, quận 12, quận Thủ Đức đã là 50 triệu đồng/m2. Trong khi đó, giá đất quận trung tâm có nơi tăng gấp 2 – 4 lần.

Giá căn hộ tại TP.HCM cũng dao động trong khoảng 1,5 tỷ - 3 tỷ/ căn với diện tích 55 – 75m2. Mặt bằng giá nhà đất mới tại TP.HCM đã được thiết lập, khiến phân khúc bình dân thành phân khúc trung cấp và dự án trung cấp biến thành cao cấp.

Không chỉ ở TP.HCM, giá đất Hà Nội cũng tăng chóng mặt. Cụ thể, một số dự án nhà đất tại TP Hà Nội trong năm 2020 đã rao bán với mức giá 50 – 60 triệu đồng/m2.

Nhiều người cho rằng thuê nhà giúp tiết kiệm tiền

Trong bối cảnh giá nhà đất ngày càng leo thang như vậy, nhiều người trẻ hiện nay lựa chọn việc thuê nhà thay vì đi mua. Việc thuê nhà sẽ giúp họ tiết kiệm tiền, đồng thời không phải chịu áp lực trả nợ ngân hàng khi phải vay tiền mua nhà.

Nếu muốn mua một căn nhà 3 tỷ tại TP.HCM, bạn sẽ phải có thu nhập trên 50 triệu đồng hoặc phải đi vay và trả nợ theo hình thức dài hạn trong vòng 15 – 20 năm.

Bên cạnh đó, theo quan điểm của nhiều người, việc thuê nhà còn giúp bạn giảm bớt chi phí sửa chữa các công trình nhà ở, chung cư xuống cấp. Khi thuê nhà, bạn không phải lo lắng về những khoản chi phí sửa chữa trên.

Ngoài ra, so với việc mua nhà cố định một chỗ, khi đi thuê, bạn có thể lựa chọn địa điểm gần với trường học hoặc nơi làm việc.

Ngoài số tiền phải trả cho chủ nhà hàng tháng, người đi thuê có thể tiết kiệm tiền gửi ngân hàng lấy lãi hoặc đầu tư, khiến tiền đẻ ra tiền.

Mua hay thuê nhà là quan điểm của mỗi người, phụ thuộc vào kinh tế, sở thích, tài chính của mỗi cá nhân. Ai cũng mong muốn sở hữu một căn nhà riêng, một chốn an cư lạc nghiệp lâu dài. Tuy nhiên, đi thuê nhà là một giải pháp tạm thời khi bạn vẫn chưa đủ điều kiện và tài chính.