Hostel là mô hình lưu trú tương đối mới hiện nay, mới du nhập vào nước ta khoảng vào năm gần đây. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu ưu và nhược điểm của mô hình lưu trú này.

mo-hinh-luu-tru-hostel-nhung-diem-noi-bat

Khái niệm Hostel là gì?

Hostel là mô hình lưu trú bình dân, áp dụng với các tiêu chuẩn ăn đạt mức trung bình với chi phí rất rẻ, phù hợp với những khách hàng là những người thích du lịch bụi, du lịch tiết kiệm, và du lịch theo kiểu trải nghiệm.

Hostel thường được xây với kiến trúc như một khách sạn cỡ nhỏ, có không gian sinh hoạt, khu ăn uống tập thể, và rất nhiều phòng ngủ.

Ở Châu Âu, hostel thường không phân biệt khu vực ngủ dành cho nam và nữ. Các khách hàng thường ngủ chung một phòng nhưng với giường riêng.

Nhưng khi về Việt Nam, mô hình này đã được thay đổi để phù hợp với phong tục, tập quán của người Việt Nam. Điều đó có nghĩa là hostel tại Việt Nam sẽ có phòng ngủ phân biệt khu dành riêng cho nam và nữ. Có những hostel phục vụ riêng cho các cặp đôi và mỗi cặp đôi sẽ có phòng ngủ riêng.

Đặc điểm của Hostel

Có giường tầng phục vụ chỗ ngủ cho các khách hàng chuyên đi phượt. Mức giá của hostel rất rẻ, chỉ khoảng 100 nghìn đồng/người/đêm. Các khu vực, phòng của hostel thường là không gian sinh hoạt chung. Tại đây bạn có thể thoải mái gặp gỡ và làm quen với những vị khách cũng ở trong hostel. Thậm chí các khách hàng còn có thể tổ chức tiệc chung tại hostel.

Ngoài ra khi bạn thuê hostel, bạn sẽ luôn được đón tiếp bởi chủ hostel là những người kinh doanh hostel yêu thích du lịch và giao tiếp với mọi người. Nếu chủ hostel là những người bản địa, bạn có thể hỏi về những kinh nghiệm, văn hoá và những địa điểm du lịch đáng đi tại đây.

Ưu và nhược điểm của hostel

Dù mới du nhập vào Việt Nam không lâu, nhưng mô hình lưu trú hostel đang trở thành mô hình lưu trú yêu thích nhất hiện nay. Một trong những ưu điểm không thể phủ nhận là giá thuê của hostel rẻ hơn các mô hình lưu trú khác.

Ưu điểm thứ hai của loại hình hostel này là bạn có thể trải nghiệm nhiều nền văn hoá khác nhau, giao tiếp với những người khách có cùng sở thích tại các không gian sinh hoạt chung. Đây chính là cơ hội để giúp bạn kết thêm nhiều bạn mới.

Ngoài ra, khi du nhập sang Việt Nam, chủ hostel rất chiều lòng khách. Với những ai thích không gian riêng, có thể mắc một tấm rèm ngăn cách hoặc sử dụng dịch vụ phòng riêng theo yêu cầu.

Mặc dù vậy, mô hình lưu trú này cũng có những nhược điểm. Cụ thể, bạn sẽ không có không gian riêng tư do phải chia sẻ phòng với nhiều người. Ngay cả nhà vệ sinh cũng phải dùng chung với người khác.

Bên cạnh đó, hostel thường không phục vụ xà phòng, khăn tắm hay có tủ đựng đồ riêng. Do đó, khi thuê hostel, bạn cần phải cẩn thận việc trộm cắp hay thất lạc đồ đạc cá nhân.

Có những hostel ở khá xa so với trung tâm thành phố nên bạn sẽ phải mất phí đi lại khi muốn vào nội thành.