Cải tạo nhà – cho thuê có 3 dạng cơ bản, mỗi mô hình sẽ có những ưu điểm và thách thức khác nhau. Vậy đâu là mô hình phù hợp với bạn?

3-dang-cai-tao-nha-cho-thue-giup-cac-nha-dau-tu-kiem-hang-chuc-trieu-moi-thang

Cải tạo nhà rồi cho thuê là một kênh đầu tư sinh lời phổ biến hiện nay. Với số vốn ít, nhà đầu tư vẫn có thể kiếm hàng chục triệu mỗi tháng với hình thức này, chỉ cần chọn đúng dạng mô hình phù hợp.

Thuê nguyên căn nhà cũ – cải tạo lại – cho thuê lẻ

Ưu điểm: Mô hình ít vốn nhất, tỷ suất lợi nhuận trên vốn đầu tư cao nhất, khoảng 30% đến 100%/năm.

Nhược điểm: Ranh giới lời lỗ gần nhau. Cụ thể, với căn nhà có 10 phòng, vốn đầu tư 200 triệu đồng, nếu phòng được cho thuê hết, thì lợi nhuận có thể lên đến 30 – 100%/ năm. Tuy nhiên, nếu trống 2 phòng là hoà vốn, trống 3 phòng là lỗ.  

Thời điểm dịch bệnh Covid-19, khách nước ngoài hạn chế đi du lịch tại Việt Nam, khiến tỷ lệ lấp đầy giảm mạnh. Có phân khúc giảm từ 80-95% xuống còn 50-90%. Bên cạnh đó, mô hình này cũng không còn phát triển như thời 2013-2018 do lượng khách bị giới hạn, nhiều nhà đầu tư tham gia thị trường nên sức cạnh tranh lớn.

Do đó, để thành công, nhà đầu tư cần phải thực sự giỏi, trang bị cho mình những kiến thức và kinh nghiệm cần thiết để tăng tỷ lệ lấp đầy.

Chủ nhà tự xây dựng/ cải tạo – tự cho thuê

Ưu điểm: Chủ nhà tự quản lý kiểm soát căn nhà, không lệ thuộc hợp đồng thuê, thu nhập nhiều hơn so với mô hình cho thuê nguyên căn. Phù hợp với nhu cầu ở của đại đa số dân nhập cư. Không bị ảnh hưởng nhiều bởi mùa dịch.

Nhược điểm: Chủ nhà phải tự bỏ tiền để xây dựng/cải tạo và đảm nhận các vấn đề như kiếm khách thuê, quản lý khách thuê, bảo trì sửa chữa, chăm sóc khách thuê, chịu rủi ro khi trống phòng.  

Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19, tỷ lệ lấp đầy của mô hình này chỉ sụt giảm nhẹ, từ 80-100% xuống còn 70-95%. Tuy nhiên, do chủ nhà phải chịu trách nhiệm với phần lớn các công đoạn nên dễ lỗ vốn, tốn thời gian và công sức nếu chủ nhà không có kinh nghiệm và kiến thức .

Xây dãy phòng trọ cấp 4 – cho thuê lẻ

Ưu điểm: Có thể giữ đất để chờ tăng giá hoặc sử dụng với mục đích khác.

Nhược điểm: An ninh phức tạp, khó kiểm soát, dễ xảy ra cháy nổ. Kết cấu phòng trọ xuống cấp, phải sửa chữa, bảo trì liên tục.

Các khu phòng trọ/nhà trọ chỉ khai thác được 10-15 năm là phải đập bỏ hết. Do đó, đây cũng là mô hình được ít các nhà đầu tư lựa chọn.