Mỗi khi mùa hè đến, sinh viên, người lao động lại phải chịu đựng cái nóng khó chịu trong những khu phòng trọ của mình. Dưới đây, bất động sản ODT sẽ mách bạn 15+ cách chống nóng cho phòng trọ hiệu quả, dễ dàng và nhanh chóng.

cách chống nóng cho phòng trọ

Cách chống nóng cho phòng trọ - Kéo kín rèm cửa phòng trọ 

Nhà trọ, phòng trọ cần trang bị rèm cửa để tránh ánh nắng gay gắt vào mùa hè. Để chống nóng, bạn có thể kéo rèm cửa từ 8 giờ sáng đến 17 giờ chiều. Ngoài ra, màu sắc của rèm cửa cũng ảnh hưởng đến nhiệt độ trong phòng. Những chiếc rèm cửa có màu sáng không chỉ khiến căn phòng của bạn trông sáng sủa hơn, mà còn giúp hạ nhiệt hiệu quả. 

Sử dụng quạt và đá lạnh làm mát 

Nếu thời tiết nóng bức quá, việc chỉ sử dụng quạt thường không có tác dụng hoặc phản tác dụng, khiến quạt phả hơi nóng vào người. Do đó, để làm mát phòng trọ, bạn có thể kết hợp giữa quạt và đá lạnh. Cụ thể, bạn đặt một chậu đá lạnh ở trước quạt và bật quạt lên. Hơi lạnh từ đá sẽ toả ra và làm mát hết không gian phòng trọ. 

Đặt quạt đúng vị trí 

cách chống nóng cho phòng trọ

Quạt có tác dụng hút gió từ bên ngoài, làm không khí dịch chuyển, tạo thành gió. Do đó, bạn nên đặt quạt ở gần cửa ra vào hoặc cửa sổ, để quạt có thể hút gió từ bên ngoài vào trong phòng, giúp căn phòng của bạn mát mẻ hơn.

Dùng phim cách nhiệt cho cửa sổ 

Phim cách nhiệt cũng là một trong những cách chống nóng cho phòng trọ được khuyến khích sử dụng. Phương pháp này giúp bạn cắt giảm chi phí năng lượng mà còn đảm bảo không gian riêng tư trong phòng. 

Mở cửa sổ vào ban đêm 

Ban ngày bạn nên sử dụng rèm cửa để hạ bớt nhiệt độ, tránh cái nắng nóng từ bên ngoài phả vào trong phòng. Nhưng ban đêm, không khí thường mát mẻ, bạn hãy mở cửa sổ để có thể tận hưởng những làn gió mát. 

Đặt tủ lạnh mini sát tường 

Tủ lạnh là món đồ điện cần thiết, không thể tắt đi. Tuy nhiên, có một mẹo giúp bạn chống nóng hiệu quả là sử dụng tủ lạnh mini thay cho tủ lạnh lớn. Ngoài ra, hãy đặt tủ lạnh sát tường để hạn chế nhiệt bị đẩy ra xung quanh phòng. 

Lau sàn nhà trọ thường xuyên 

cách chống nóng cho phòng trọ

Việc lau sàn nhà trọ thường xuyên cũng là một trong những cách chống nóng cho phòng trọ hiệu quả. Để làm mát phòng, bạn có thể dùng nước đá lau sàn và để khô tự nhiên. 

Hạn chế các thiết bị điện toả nhiệt 

Sử dụng quá nhiều các thiết bị điện cùng lúc sẽ làm căn phòng của bạn nóng hơn. Chính vì vậy, bạn hãy tắt các đồ dùng điện tử, bóng đèn dây tóc, các thiết bị điện trong phòng khi không dùng đến.

Thay đèn sợi đốt bằng đèn compact 

Giá thành của đèn compact thường cao hơn đèn sợi đốt nhưng nó không toả nhiệt nhiều bằng đèn sợi đốt. Do đó, sử dụng đèn compact cũng là một trong những cách chống nóng cho phòng trọ mà bạn cần biết 

Cách chống nóng cho phòng trọ - Trồng thêm nhiều cây xanh quanh nhà trọ 

cách chống nóng cho phòng trọ

Sử dụng cây xanh trong phòng trọ giúp đem lại không gian sống mát mẻ, thanh lọc không khí, đồng thời, giúp phòng trọ đẹp hơn. Một số cây thích hợp để trồng trong phòng trọ như cây dành dành, hoa cúc đồng tiền, cây thường xuân, cây lan ý, cây lưỡi hổ, cọ cảnh,...

Không để quá nhiều đồ đạc trong phòng

Chất quá nhiều đồ trong phòng sẽ khiến không gian trở nên chật hẹp, tù túng, nóng bức. Do đó, bạn chỉ cần mua những đồ dùng cần thiết, phù hợp với nhu cầu và sắp xếp đồ đạc trong phòng một cách hợp lý, gọn gàng. 

Mua quạt hơi nước, quạt điều hoà 

cách chống nóng cho phòng trọ

Sử dụng quạt hơi nước, quạt điều hoà là một trong những cách chống nóng cho phòng trọ hiệu quả. Loại thiết bị này có giá chỉ từ 1,5 - 2 triệu đồng. Chúng tiết kiệm điện hơn loại máy điều hoà thông thường. Hơn nữa, di chuyển chúng cũng rất dễ dàng. 

Sử dụng máy lạnh 

Nếu gia đình của bạn có điều kiện thì bạn cũng có thể lắp đặt máy điều hoà làm lạnh trong phòng. Trên thị trường có nhiều loại máy điều hoà với giá thành khác nhau tuỳ thuộc vào điều kiện cụ thể. 

Trên đây là những cách chống nóng cho phòng trọ mà bạn có thể tham khảo. Hi vọng thông tin trong bài viết hữu ích, giúp bạn cảm thấy dễ chịu mỗi khi mùa hè đến.