Dưới đây là 5 kỹ năng và kinh nghiệm đàm phán khi thuê nhà người đi thuê cần biết để tìm được một căn hộ chung cư hay phòng trọ ưng ý với mức giá phù hợp.

5-ky-nang-dam-phan-khi-thue-nha-ai-cung-can-biet

1. Tiến hành khảo sát

Trước khi bắt đầu đàm phán thuê nhà, bạn nên dành thời gian trang bị kiến thức và tiến hành khảo sát những khu vực phù hợp với yêu cầu và khả năng kinh tế của bạn. Ngoài ra, bạn cũng cần phải quan tâm tới những bất lợi trong khu vực căn hộ chung cư hay phòng trọ bạn sống như tình hình an ninh, vệ sinh và hàng xóm xung quanh.

2. Luôn linh hoạt

Trong hợp đồng thuê nhà lâu dài, chủ nhà sẽ giảm bớt chi phí phát sinh trong thời gian họ đi tìm người thuê mới. Ngoài ra, bạn không nên quên hỏi các quyền lợi khác khi thuê nhà như chỗ đậu xe miễn phí, dùng toàn bộ đồ đạc hay được quyền sơn mới tường. Nếu bạn không yêu cầu, chủ nhà sẽ mặc định là bạn không cần đến những thứ đó.

3. Thể hiện sự đáng tin cậy

Luôn phải chú ý cách ăn mặc và thái độ của bạn khi đàm phán với người cho thuê về hợp đồng thuê nhà. Ăn mặc lịch sự và thể hiện mình là người tin cậy, chu đáo.

Ngoài ra, bạn cần chứng minh thu nhập ổn định hàng tháng, không phải là người thất nghiệp hay người có khó khăn về tài chính.

4. Không nên tranh cãi với chủ nhà

Việc đàm phán chỉ có thể diễn ra tốt đẹp nếu đặt trên lợi ích và quyền lợi của cả hai bên. Do đó, người đi thuê luôn phải giữ thái độ mềm mỏng và lịch sự khi nói chuyện với chủ nhà. Tranh cãi chỉ làm cho hình ảnh của bạn xấu đi trong mắt người khác.

5. Thỏa thuận rõ ràng trong hợp đồng

Khi bạn thương lượng với chủ nhà về mức giá thuê, tiện ích và quyền lợi khi sử dụng căn hộ, đừng quên viết chúng rõ ràng trong hợp đồng để làm bằng chứng nhằm tránh tranh chấp và mâu thuẫn xảy ra.

(Nguồn tổng hợp)