Việc đặt cọc một tháng tiền phòng trọ là để chủ nhà yên tâm sinh viên thuê phòng ở đủ thời gian tối thiểu theo thỏa thuận trong hợp đồng. Tuy nhiên một số sinh viên cho dù đã tuân thủ theo hợp đồng vẫn không thể lấy lại được tiền đặc cọc.

bat-mi-bi-quyet-lay-lai-tien-dat-coc-cho-sinh-vien-khi-thue-phong-tro

Tiền đặt cọc là một khoản tiền người đi thuê phải trả cho chủ nhà để bảo vệ quyền lợi của chủ nhà. Khi kết thúc hợp đồng, nếu có bất kỳ hư hại nào hoặc người thuê còn nợ tiền thuê nhà thì lúc này khoản tiền đặt cọc sẽ được lấy ra để trả cho chủ nhà.

Người thuê nhà có thể nhận lại được tiền đặt cọc khi không có hư hỏng gì xảy ra và cũng không có khoản nợ nào giữa chủ nhà và người thuê khi kết thúc hợp đồng.

Số tiền đặt cọc thường có giá trị tương đương với 4-6 tuần tiền thuê nhà.

Khi người thuê muốn trả phòng, chủ nhà và người thuê sẽ cùng nhau kiểm kê lại tài sản một lần nữa, đối chiếu bản kê tài sản mới lập với bản kê tài sản lúc đầu để biết đồ đạc, tài sản trong nhà có hư hại gì không.

Do đó, để lấy lại được tiền đặt cọc phòng, bạn cần chú ý những điều sau.

1. Chụp ảnh và quay phim lại toàn bộ căn phòng và đồ đạc

Khi chuyển đến sống tại căn phòng nào đó, bạn cần phải quay phim hoặc chụp ảnh mọi ngóc ngách và đồ đạc trong phòng. Tất cả các thiệt hại và hỏng hóc nào cũng cần chụp cận cảnh lại và thông báo cho chủ nhà biết.

Sau khi kết thúc hợp đồng, bạn cũng cần phải kê khai lại tài sản, chụp ảnh tình trạng căn nhà rồi ngồi lại bàn bạc với chủ nhà. Một số chủ nhà thường khó tính, săm soi lại đồ đạc và cho rằng chính bạn đã làm hỏng thứ này, sứt mẻ thứ khác. Do đó việc này là cần thiết, bạn không được quên làm.

2. Thông báo cho chủ nhà thời gian bạn muốn chuyển đi

Trước khi thuê nhà, bạn cần hỏi chủ nhà thời gian cần thông báo trước khi dọn đi và yêu cầu chủ nhà ghi vào bản hợp đồng thuê nhà. Thông thường thời gian là 15 ngày.

Hãy đảm bảo rằng bạn làm theo yêu cầu này. Đừng dây dưa thêm vài ngày nếu không muốn chủ nhà sẽ trừ tiền đặt cọc của bạn.

3. Trả lại mọi thứ về vị trí ban đầu

Mọi đồ đạc trong phòng trọ nếu thuộc quyền sở hữu của chủ nhà cần đặt lại vị trí ban đầu trước khi bạn chuyển đến. Nếu bạn không nhớ, hãy xem lại ảnh hay cảnh quay bạn đã ghi lại trước đó.

Ngoài ra, nếu bạn treo các bức ảnh hay móc quần áo lên tường, cần trát lại và quét màu sơn cũ như ban đầu để che những lỗ hổng.

4. Dọn dẹp phòng sạch sẽ

Không để bất cứ đồ đạc gì của bạn ở trong phòng trọ khi bạn muốn rời đi. Những thứ bạn không dùng đến có thể bỏ vào thùng rác. Một số chủ nhà khó tính sẽ không trả tiền đặt cọc cho bạn mà còn bắt bạn trả thêm tiền phòng vì bạn chưa dọn đồ đạc của mình.

(Nguồn tổng hợp)