Tại TP.HCM cơ quan thuế sẽ thu thuế thí điểm tại 6 chung cư như tại Quận 11 gồm Chung cư Res 11, Cụm chung cư The EverRich, Cao ốc Khải Hoàn, nhà ở thương mại Thuận Việt, Cao ốc Bảo Gia, chung cư 70 Lữ Gia. Để người nộp thuế kê khai đúng giá trị chuyển nhượng tương ứng, cơ quan thuế TP. HCM sẽ đối chiếu các dữ liệu kê khai thuế đối với giao dịch bất động sản trong cùng khu vực, địa bàn, quy mô và diện tích.

TP.HCM: Thí điểm thu thuế người cho thuê căn hộ, văn phòng

Thí điểm thu thuế người cho thuê văn phòng, căn hộ tại Quận 11

Kế hoạch thí điểm thu thuế người cho thuê căn hộ, văn phòng, diện tích mặt bằng kinh doanh trong tòa nhà chung cư vừa được Ban chỉ đạo chống thất thu ngân sách nhà nước TP. HCM ban hàng. Đây là một trong những chuyên đề nhằm tăng cường công tác quản lý thu, đôn đốc thu, chống thất thu ngân sách nhà nước năm 2021.

Theo kế hoạch, TP. HCM sẽ thí điểm thu thuế người cho thuê căn hộ, văn phòng tại 6 chung cư trong địa bàn TP. Các chung cư được thí điểm gồm Chung cư Res 11 số 205 Lạc Long Quân, cao ốc Bảo Gia số 184 Lê Đại Hành, Chung cư 70 Lữ Gia, Cao ốc Khải Hoàn số 624 Lạc Long Quân, khu nhà ở thương mại Thuận Việt số 319 Lý Thường Kiệt và cụm chung cư The EverRich số 968 đường Ba Tháng Hai.

Những cá nhân, tổ chức cho thuê căn hộ, nhà ở, văn phòng, cho thuê mặt bằng kinh doanh trong chung cư là những người bị thu thuế. Những cá nhân, tổ chức này sẽ được hướng dẫn kê khai và nộp thuế điện tử.

Kế hoạch thu thuế cho thuê văn phòng, căn hộ

Ban chỉ đạo chống thất thu ngân sách nhà nước TP HCM sẽ làm việc với Ban Quản trị chung cư để thu thập danh sách các hộ cho thuê căn hộ, các hộ trực tiếp kinh doanh tại chung cư. Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo cũng phối hợp với công an quản lý địa bàn rà soát danh sách khai báo tạm trú, tạm vắng, danh sách có đăng ký thường trú để tuyên truyền cho chủ các căn hộ có biến động về khai báo tạm trú để tự khai thuế, nộp thuế cho thuê nhà, căn hộ.

Ngoài việc thu thuế người cho thuê văn phòng, căn hộ, TP. HCM còn tăng cường quản lý việc cho thuê, thu tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân trong hoạt động quản lý đất đai và kinh doanh bất động sản.

Ngoài ra, TP. HCM sẽ xét các tiêu chí những trường hợp chưa ký hợp đồng thuê đất, các trường hợp đã ký hợp đồng thuê đất nhưng đã hết hạn, các trường hợp đã ký hợp đồng thuê đất nhưng đã hết thời kỳ ổn định đơn giá thuê đất để ký phụ lục hợp đồng thuê đất.

Cơ quan thuế TP. HCM sẽ phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát các trường hợp đã có quyết định của UBND Thành phố đối với giao đất nhưng các cơ quan chưa xác định nghĩa vụ tài chính. UBND TP. HCM sẽ xử lý các trường hợp kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ đối với giao dịch chuyển nhượng bất động sản trên địa bàn nhưng không thực hiện nộp tiền sử dụng đất.

Cơ quan thuế sẽ đối chiếu các dữ liệu kê khai thuế đối với giao dịch bất động sản trong cùng khu vực, địa bàn, quy mô, diện tích tương ứng, đấu tranh để người nộp thuế phải khai thuế đúng giá trị chuyển nhượng thực tế.

Bên cạnh đó, để đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách được giao trong năm 2021. Cơ quan thuế sẽ phối hợp với Trung tâm Thông tin và tư vấn công chứng (Sở Tư pháp) để trao đổi thông tin liên quan đến hợp đồng chuyển nhượng bất động sản tại các văn phòng công chứng trên địa bàn.