Để lấy tiền xây trụ sở mới, TAND tối cao đề xuất bán 3 trụ sở nhà, đất cũ tại: số 2 Trần Phú (quận Hà Đông), số 2A Nguyễn Trãi (quận Hà Đông) và số 262 Đội Cấn (quận Ba Đình). Tuy nhiên, đề xuất này không được Thủ tướng Chính phủ đồng ý.

Thủ tướng không đồng ý bán 3 khu đất “vàng” của TAND Tối cao ở Hà Nội

“Bác” đề xuất bán đất “vàng”

Truyền đạt kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về phương án bố trí nguồn vốn đầu tư xây dựng trụ sở mới và quản lý, sử dụng đối với các cơ sở nhà đất cũ của TAND tối cao, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi tới Tòa án nhân dân tối cao (TAND tối cao), các bộ Tài chính, Kế hoạch và đầu tư, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Theo đó, Thủ tướng không đồng ý với đề xuất bán 3 trụ sở nhà, đất cũ tại: số 2 Trần Phú (quận Hà Đông), số 2A Nguyễn Trãi (quận Hà Đông) và số 262 Đội Cấn (quận Ba Đình) để lấy tiền xây dựng trụ sở mới tại số 43 Hai Bà Trưng (quận Hoàn Kiếm) và dự án trùng tu trụ sở cũ, di dời các hộ dân tại 48A Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm).

Được biết, tổng số vốn được Thủ tướng đồng ý bố trí từ vốn đầu tư công trung hạn 2021-2025 của TAND tối cao là 245 tỷ đồng. Nguồn vốn để bổ sung kế hoạch năm 2020, Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét, điều chuyển từ các Bộ, ngành đối với dự án không có khả năng sử dụng hết kinh phí để phân bổ cho TAND tối cao.

"Để có nguồn vốn đầu tư trụ sở, ngân sách nhà nước sẽ bố trí đủ 528 tỷ đồng cho TAND tối cao để hoàn thiện sớm trụ sở mới", văn bản nêu rõ.

Về phương án sử dụng 3 cơ sở nhà, đất cũ của TAND tối cao tại số 2 Trần Phú (quận Hà Đông), số 2A Nguyễn Trãi (quận Hà Đông) và số 262 Đội Cấn (quận Ba Đình), căn cứ theo Nghị định 167 năm 2017 của Chính phủ về xử lý tài sản công, Thủ tướng giao TAND tối cao thực hiện sắp xếp lại cơ sở nhà, đất, và đề xuất phương án phù hợp.

Được biết, tòa nhà trụ sở TAND tối cao tại 43 Hai Bà Trưng (Hà Nội) được xây dựng trên diện tích 6.417 m2 với quy mô 6 tầng nổi và 4 tầng hầm, được triển khai xây dựng từ 17/9/2019, dự kiến sẽ hoàn thành và bàn giao tất cả các hạng mục cho chủ đầu tư vào tháng 10/2020.

(Tổng hợp bởi odt.vn)