Theo báo cáo mới nhất từ CTCK MB – MBS Research, quý 2/2025 chứng kiến sự “lặng sóng” của ngành bất động sản dân cư khi hầu hết doanh nghiệp lớn không ghi nhận bàn giao dự án mới, mà chủ yếu tiếp tục bàn giao các lô hàng tồn từ những dự án cũ.
Bất động sản dân cư không có sự đột phá trong quý II/2025
Cụ thể, Công ty Chứng khoán MBS vừa công bố kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp bất động sản dân cư mà MBS Research theo dõi trong quý II/2025. Trong đó, thị trường bất động sản dân cư không ghi nhận sự đột phá, các doanh nghiệp không có dự án mới, mà chủ yếu tiếp tục bàn giao từ các sản phẩm còn lại, thuộc một số dự án cũ trước đó.
Trường hợp tiêu biểu là Nam Long (NLG) với Akari GĐ2 và Nam Long Cần Thơ; Khang Điền (KDH) với The Privia; Đất Xanh (DXG) – Gem Skyworld; Phát Đạt (PDR) – Bắc Hà Thanh. Doanh thu của các doanh nghiệp này đều từ nguồn cung cũ.
Đáng chú ý, MBS Research không đánh giá đây là tín hiệu xấu, mà là giai đoạn chờ đợi khi các dự án mới được bàn giao dồn vào cuối năm 2025 (NLG: phân khu Park Village và The Aqua thuộc Southgate, KDH: The Foresta, PDR: Thuận An 1&2). Đây sẽ là cơ sở để kỳ vọng một kết quả tích cực trong năm 2025.
Thực trạng thị trường bất động sản có những gam màu sáng tối đan xen. Cụ thể, tại thị trường bất động sản Hà Nội, phân khúc thấp tầng vẫn sôi động, trong khi căn hộ cao tầng có dấu hiệu chững lại, chủ yếu do nguồn cung đến từ khu Đông.
Tại TP.HCM, trong quý I/2025, nguồn cung căn hộ mới giảm 36% nhưng vẫn có mức hấp thụ cao, dù giá bán tăng 4,9%. Với nhà liền thổ, nguồn cung mới tăng nhẹ 9%, hấp thụ ở mức vừa phải (53%) do giá neo cao.
Cũng theo MSB, khung pháp lý tiếp tục được cải thiện, điều chỉnh giá đất, phê duyệt quy hoạch, dự án được thúc đẩy, mở đường cho sự đột phá trong tương lai. Có thể kể đến một số ví dụ cho việc này như: phê duyệt điều chỉnh quy hoạch 1/5000 phân khu C4 của Đồng Nai & phê duyệt quy hoạch 1/500 dự án Aqua City, hay phê duyệt 148 dự án thí điểm mở rộng loại đất làm nhà ở thương mại tại Hà Nội.
Đặc biệt, thông tin sáp nhập tỉnh, phát triển hạ tầng đồng bộ cũng được xem là “đòn bẩy” cho thị trường giai đoạn nửa cuối 2025.