Nhiều người cho rằng chỉ cần đầu tư tại nhưng nơi có đề xuất quy hoạch sân bay thì sẽ thu lại được lợi nhuận. Tuy nhiên, không ít tình cảnh nhà đầu tư bị “chôn vốn” vì quy hoạch sân bay mãi không được phê duyệt.

mua-dat-ven-san-bay-can-than-nguy-co-mat-trang-neu-khong-biet-3-lam-tuong-sau

Sân bay là một dự án đầu tư lớn, có khả năng thay đổi hạ tầng, và giá trị bất động sản ở những khu vực xung quanh. Như khi các dự án sân bay ở Long Thành, Phan Thiết, Vũng Tàu… được phê duyệt quy hoạch kéo theo sự sốt giá của bất động sản khu vực gần sân bay.

Tin rằng đất ven dự án sân bay là con gà đẻ trứng vàng, nhiều người đã đổ xô đi mua gom đất nông nghiệp, đất lúa khi nghe thông tin đề xuất quy hoạch sân bay tại huyện Ứng Hoà, Hà Nội.

Tuy nhiên, không phải cứ hễ đầu tư vào đất ven sân bay là sẽ thành công. Dưới đây là 3 lầm tưởng có thể khiến nhà đầu tư bị “chôn vốn”.

Lầm tưởng 1: Quy hoạch sân bay sẽ được phê duyệt khi có đề xuất

Nhiều nhà đầu tư bất động sản tin và kỳ vọng rằng quy hoạch sân bay sẽ được phê duyệt luôn khi có đề xuất nên không ít người đã lùng sục các dự án bất động sản vùng ven để đầu tư và chờ thời cơ tăng giá.

Tuy nhiên, thực tế lại ngược lại với mong muốn của mọi người. Quy hoạch sân bay là một dự án lớn, chiếm diện tích, ảnh hưởng tới khu vực xung quanh nên thường cần phải cân nhắc thật kỹ. Có dự án phải mất hàng chục năm mới có thể phê duyệt quy hoạch, giải phóng mặt bằng và triển khai dự án.

Lầm tưởng 2: Dự án sân bay sẽ làm thị trường bất động sản sôi động

Đây là lầm tưởng mà nhiều nhà đầu tư bất động sản mắc phải. Họ cho rằng bất động sản ven sân bay sẽ trở nên sôi động sau khi dự án sân bay được triển khai. Tuy nhiên, sự thật là dự án sân bay khác với một dự án khu công nghiệp. Dự án sân bay có thể làm thay đổi bộ mặt hạ tầng của một khu vực nhưng không tác động tới nhu cầu sinh hoạt, ăn uống, giải trí, làm việc và ăn ở như các dự án khu công nghiệp.

Cụ thể, phi hành đoàn và các nhân viên sân bay đều sẽ có khu ăn, sinh hoạt riêng trong khu vực sân bay. Hành khách cũng chỉ đáp xuống sân bay và đi đến trung tâm để hưởng các tiện ích đa dạng, phong phú thay vì dừng chân lâu hơn tại khu vực xung quanh sân bay.

Lầm tưởng 3: Dự án sân bay sẽ khiến các khu dân cư hình thành để hưởng lợi ích hạ tầng

Khu vực xung quanh sân bay thường ồn ào, cách xa tiện ích nên hiếm có dự án khu dân cư nào hình thành xung quanh sân bay, điều này trái ngược với suy nghĩ của nhiều người.

Hơn nữa, để một dự án khu dân cư có thể hình thành xung quanh sân bay thì khu vực sân bay đó cần có thời gian để ổn định và phát triển.

Đó là những lầm tưởng mà các nhà đầu tư thường mắc phải khi đầu tư vào các dự án ven sân bay, dẫn đến dòng tiền bị mắc kẹt và bị chôn vốn. Do đó, các chuyên gia bất động sản khuyên rằng nhà đầu tư cần hết sức thận trọng, không nên chạy theo đám đông hay làm việc theo cảm tính.

Để biết có nên đầu tư vào bất động sản gần sân bay nào đó hay không, nhà đầu tư cần xem xét tới giá trị thực sự của thị trường bất động sản, bao gồm cơ sở hạ tầng, những điểm thuận lợi và lợi thế khi khai thác bất động sản xung quanh khu vực sân bay.

(Tổng hợp bởi odt.vn)