Nhiều người vẫn còn cảm thấy xa lạ với khái niệm đất phát triển hạ tầng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại đất này và những lưu ý để hạn chế rủi ro khi mua đất phát triển hạ tầng.

dat-phat-trien-ha-tang-la-gi-co-nen-mua-hay-khongdat-phat-trien-ha-tang-la-gi-co-nen-mua-hay-khong

Đất phát triển cơ sở hạ tầng là gì?

Theo Luật Đất đai, đất phát triển cơ sở hạ tầng được định nghĩa là đất xây các công trình giao thông, năng lượng, thuỷ lợi, cơ sở văn hoá, bưu chính, cơ sở giáo dục, cơ sở y tế, công viên, trung tâm hành chính công…

Ở mỗi địa phương có chính sách phát triển và mục đích sử dụng đất khác nhau, nên đất phát triển cơ sở hạ tầng mỗi năm cũng có sự khác biệt.

Căn cứ vào từng địa phương, Nhà nước sẽ thực hiện việc giao đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hay thực hiện việc đền bù, bồi thường cho người dân khi đất có quy hoạch cần phải thu hồi.

Có nên mua đất phát triển hạ tầng không?

Đất phát triển hạ tầng có thể mua. Nhiều người nghi ngại việc mua đất phát triển cơ sở hạ tầng vì nó nằm trong quy hoạch của địa phương. Tuy nhiên, nếu giá đất rẻ thì bạn vẫn có thể xem xét và cân nhắc vì thực tế cho thấy quy hoạch của địa phương có thể bị thay đổi hoặc dỡ bỏ.

Tuy nhiên cần căn cứ vào mục đích sử dụng để không hối hận khi mua đất phát triển hạ tầng.

Cụ thể, nếu như bạn mua đất để ở, thì không nên mua đất trong khu vực sẽ phát triển giao thông hoặc các công trình công trong 3 – 5 năm tới do những khu đất này sẽ bị thu hồi trong quá trình sử dụng.

Mua đất trong quy hoạch phát triển hạ tầng có nhiều rủi ro. Nên nếu bạn quyết định mua đất vì giá đất rẻ, bạn cần phải nắm rõ chính sách và các đề án quy hoạch của địa phương không chỉ trong thời điểm hiện tại mà còn trong ít nhất 5 – 10 năm nữa.

Những lưu ý khi mua đất phát triển hạ tầng để hạn chế rủi ro

Thông tin quy hoạch tại địa phương có thể thay đổi hoặc dỡ bỏ. Tuy nhiên, bạn cũng không nên chủ quan khi mua đất phát triển hạ tầng bởi chỉ cần tính toán sai một chút, bạn có thể đối mặt với nguy cơ mất trắng.

Do đó, khi mua đất phát triển hạ tầng, bạn cần lưu ý những điều sau đây.

  • Luôn luôn kiểm tra thông tin quy hoạch của đất phát triển cơ sở hạ tầng. Có thể kiểm tra thông tin trên sổ đỏ, nhờ công ty nhà đất ở địa phương, hoặc đến Phòng Tài nguyên và Môi trường.
  • Chọn những khu đất phát triển hạ tầng có giá rẻ. Như vậy, kể cả khi đất bị thu hồi theo chính sách của địa phương thì bạn cũng không bị lỗ.
  • Nếu mua đất để ở, không nên chọn mua đất ở những khu vực sẽ bị thu hồi đất trong khoảng 3 – 5 năm.
  • Ưu tiên mua các khu đất có khả năng sinh lời sớm.
  • Tránh mua diện tích quá lớn trên cùng một khu vực để phòng rủi ro có thể xảy ra.
  • Luôn đọc kỹ hợp đồng mua bán. Cẩn thận với những điều khoản trong hợp đồng để bảo vệ quyền lợi pháp lý của mình.