UBND tỉnh Quảng Ninh vừa phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Quần thể bảo tồn thiên nhiên và du lịch sinh thái Vinpearl Safari Hạ Long.

quang-ninh-phe-duyet-quy-hoach-xay-dung-vinpearl-safari-ha-long

Quảng Ninh xây Vinpearl Safari tại Hạ Long

Theo đó, dự án Quần thể bảo tồn thiên nhiên và du lịch sinh thái Vinpearl Safari Hạ Long có tổng diện tích đất lập quy hoạch khoảng 1.135ha. Khu vực lập quy hoạch nằm trong ranh giới Khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn – Kỳ Thượng. Trong đó, phần lớn diện tích thuộc địa bàn xã Vũ Oai và phần nhỏ thuộc xã Đồng Lâm, Hòa Bình, Kỳ Thượng, TP.Hạ Long.

Dự án do CTCP Vinpearl (thuộc Tập đoàn Vingroup) làm chủ đầu tư. Các hạng mục của dự án gồm: Khu tiếp đón và Spa, Safari và bảo tồn động vật, Resort và khách sạn 5 sao nghỉ dưỡng, cáp treo.

Về phạm vi ranh giới, phía Bắc, Nam, Đông Tây đều giáp đất lâm nghiệp (đất rừng đặc dụng).

Về cơ cấu sử dụng đất, đất công trình công cộng – dịch vụ có diện tích 20,7ha; đất Safari – vườn thú mở với diện tích 6,2ha; đất khu tham quan vườn thú theo chuyên đề với diện tích 1,5ha; đất lưu trú với diện tích 1,9ha; đất công viên vui chơi giải trí VinWonders với diện tích 10,5ha…

Mục tiêu của dự án là xây dựng một khu vườn thú mang tính mở với các loại động vật, thực vật đặc trưng của các khu vực trên thế giới như của Việt Nam và Quảng Ninh. Đồng thời, là khu vực đầu tư đồng bộ, hiện đại, độc đáo mang tầm cỡ châu Á.

Bên cạnh đó, Quy hoạch xây dựng Vinpearl Safari Hạ Long nhằm phát triển du lịch đem lại trải nghiệm đích thức cho du khách, bền vững, có trách nhiệm với môi trường tự nhiên và xã hội.

UBND TP.Hạ Long có trách nhiệm quản lý quy hoạch, phối hợp với Sở Xây dựng công bố công khai, quản lý giám sát việc xây dựng công trình theo quy hoạch; đình chỉ xây dựng, xử phạt hành chính, cưỡng chế phá dỡ những công trình sai phép; đề xuất việc lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án theo quy định.

Trước đó, tháng 5/2020, Tập đoàn Vingroup đã đề xuất với UBND tỉnh Quảng Ninh về địa điểm nghiên cứu lập quy hoạch Dự án khu bảo tồn thiên nhiên và du lịch sinh thái Vinpearl Safari Hạ Long.

Trong đó, địa điểm nghiên cứu quy hoạch của dự án thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn – Kỳ Thượng. Đây được xem là “lá phổi xanh” của tỉnh Quảng Kỳ Thượng.

Tháng 6/2020, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Quảng Ninh đã có cuộc gọi để cho ý kiến về quy hoạch xây dựng dự án Quần thể bảo tồn thiên nhiên và du lịch sinh thái Vinpearl Safari Hạ Long.

Tại cuộc họp, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các sở, ngành thống nhất việc đề nghị nghiên cứu quy hoạch quần thể bảo tồn thiên nhiên và du lịch sinh thái Vinpearl Safari Hạ Long. Quy hoạch hoàn toàn phù hợp với định hướng của tỉnh.

Việc triển khai dự án cần đảm bảo phù hợp với quy hoạch phân khu, quy hoạch chung của TP. Hạ Long. Đồng thời, quy hoạch phù hợp với phương án quản lý rừng bền vững, đề án phát triển du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Đồng Sơn – Kỳ Thượng…

Để thực hiện dự án, các sở, ngành, và địa phương liên quan phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư triển khai các bước theo đúng quy định của pháp luật và đúng tiến độ đề ra. Dự án dự kiến triển khai xây dựng trong quý IV/2020.

(Tổng hợp bởi odt.vn)