Hãng hàng không thế hệ mới – Vietjet Air vừa có văn bản đề nghị Bộ Giao thông Vận tải, UBND tỉnh Phú Yên xem xét chấp thuận tài trợ việc điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không Tuy Hoà.

phu-yen-xem-xet-chap-thuan-cho-vietjet-air-tai-tro-dieu-chinh-quy-hoach-cang-hang-khong-tuy-hoa

Vietjet Air xin tài trợ điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không Tuy Hoà

Nếu như đề nghị của Vietjet Air được chấp thuận bằng sản phẩm là Hồ sơ điều chỉnh quy hoạch chi tiết Cảng hàng không Tuy Hòa giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Vietjet Air sẽ thực hiện nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không Tuy Hòa giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo định hướng phát triển tổng thế hệ thống cảng hàng không, sân bay trên toàn quốc; Đánh giá lại tổng thể quy hoạch Cảng hàng không Tuy Hòa đã được phê duyệt tại Quyết định số 4123 và điều chỉnh quy hoạch chi tiết để phù hợp với định hướng phát triển của Cảng hàng không Tuy Hòa trong hệ thống Cảng hàng không, sân bay trên toàn quốc.

Việc điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không Tuy Hoà là nhiệm vụ quan trọng trong việc làm cơ sở triển khai dự án nâng cấp và phát triển Cảng hàng không Tuy Hòa theo chủ trương xã hội hóa, đáp ứng tốc độ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Phú Yên nói riêng và cả vùng Nam Trung Bộ nói chung trong thời gian tới.

Vietjet sẽ bàn giao lại sản phẩm Hồ sơ quy hoạch trên cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý, sử dụng sau khi Quy hoạch điều chỉnh chi tiết Cảng hàng không Tuy Hoà được phê duyệt.

Trước đó, năm 2016, Vietjet Air đã có đề xuất UBND tỉnh Phú Yên về việc xin chấp thuận chủ trương đầu tư nâng cấp Cảng hàng không Tuy Hòa sau khi nghiên cứu và phân tích lợi thế về địa lý, hiện trạng và tiềm năng của tỉnh Phú Yên. Việc đầu tư nâng cấp Cảng hàng không Tuy Hoà là nhằm đáp ứng mức độ tăng trưởng với tốc độ nhanh về kinh tế xã hội, đặc biệt là nhu cầu giao thương du lịch dịch vụ đối với sự phát triển của tỉnh Phú Yên và khu vực Nam Trung Bộ.

Giữa năm 2018, Vietjet Air đã báo cáo UBND tỉnh Phú Yên về đề xuất chủ trương thực hiện dự án. UBND tỉnh Phú Yên đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Bộ Giao thông Vận tải về chủ trương đầu tư xây dựng các công trình tại Cảng hàng không Tuy Hòa.

Được biết, theo Quy hoạch được phê duyệt, Cảng hàng không Tuy Hoà được quy hoạch là Cảng hàng không cấp 4C, sân bay quân sự cấp I, đáp ứng đón 100.000 lượt khách/năm và 1.000 tấn/năm hàng hoá thông qua cảng.

Giai đoạn đến năm 2025, Cảng hàng không Tuy Hoà dự kiến đón 300.000 lượt hành khách/năm và hàng hoá thông qua cảng là 2.000 tấn/năm.

Theo điều chỉnh quy hoạch phát triển hệ thống giao thông vận tải hàng không giai đoạn đên năm 2020, định hướng đến năm 2030 Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt, công suất của Cảng hàng không Tuy Hoà giai đoạn đến năm 2020 được điều chỉnh lên 0,6 triệu hành khách/năm. Đến năm 2030, công suất thiết kế dự kiến là 3 triệu hành khách/năm.

Theo Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống Cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 Bộ Giao thông Vận tải đang thực hiện, năm 2030 công suất Cảng hàng không Tuy Hoà đạt 3 triệu hành khách/năm và năm 2050 đạt 5 triệu hành khách/năm.

Dự kiến Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống Cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 sẽ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2020.

Trong thời gian tới, Vietjet Air cũng sẽ khai thác thêm nhiều đường bay mới đến Cảng hàng không Tuy Hoà do nhu cầu vận tải hàng không qua Cảng hàng không Tuy Hoà sẽ tăng nhanh trong các năm tới.

(Tổng hợp bởi odt.vn)