Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định Phê duyệt quy hoạch phân khu xây dựng Làng Đại học Đà Nẵng tỷ lệ 1/2000, theo Quyết định 986/QĐ-TTg do Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng ký.

phan-khu-lang-dai-hoc-da-nang-duoc-phe-duyet-quy-hoach

Phê duyệt quy hoạch phân khu xây dựng Làng Đại học Đà Nẵng

Theo đó, khu vực lập quy hoạch phân khu Làng Đại học Đà Nẵng thuộc quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng và phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Diện tích đất của phân khu Làng Đại học Đà Nẵng là 300ha, gồm 190ha thuộc phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn và 110ha thuộc phường Hoà Quý, quận Ngũ Hành Sơn.

Theo quy hoạch, số lượng cán bộ giảng dạy và làm việc là 3.364 người và số lượng sinh viên là 60.000 người. Dân cư hiện trạng và phát triển mới là 5.000 người.

Mục tiêu của quy hoạch là nhằm hoàn chỉnh các dự án theo yêu cầu mới về quy mô đào tạo, bối cảnh phát triển của khu vực, và phát triển Đại học Đà Nẵng thành một trong ba trung tâm đào tạo đại học quốc gia, ngang tầm khu vực và quốc tế. Đồng thời, cụ thể hoá điều chỉnh Quy hoạch chung ĐH Đà Nẵng đã được phê duyệt năm 2004 và Chiến lược phát triển ĐH Đà Nẵng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035.

Bên cạnh đó, quy hoạch phân khu Làng Đại học Đà Nẵng cũng nhằm phát triển các công cụ quản lý mang tính tổng thể về quy hoạch kiến trúc cảnh quan và hạ tầng kỹ thuật, làm cơ sở cho công tác quản lý đầu tư xây dựng và thu hút các nguồn lực phát triển dự án.

Tính chất của Làng Đại học Đà Nẵng là khu chức năng đặc thù, trung tâm giáo dục đào tạo và nghiên cứu khoa học đà ngành, đa lĩnh vực cấp quốc gia và quốc tế.

Làng Đại học Đà Nẵng gồm các khu chức năng như khu học tập và các cơ sở nghiên cứu khoa học, khu nghiên cứu phát triển, ươm tạo; khu thương mại dịch vụ và các khu lưu trú; khu phục vụ chung; khu thể dục thể thao – giáo dục – quốc phòng; quảng trường, các không gian mở.

Trước đó, sau 23 năm trì hoãn do vướng mắc trong vấn đề giải phóng mặt bằng và thủ tục đầu tư phức tạp, dự án Làng Đại học Đà Nẵng đã có cơ hội tái khởi động lại và được Thủ tướng Chính phủ đã duyệt 1.000 tỷ đồng cho giai đoạn đầu tư trung hạn 2016-2020 để triển khai dự án.

Dự án Làng Đại học Đà Nẵng đã được Thủ tướng Chính phủ quy hoạch vào năm 1997. Giai đoạn 1997-2017, tổng vốn đầu tư của Bộ GD&ĐT cho dự án khoảng 300 tỷ đồng, đạt 5% so với tổng mức đầu tư dự kiến lúc đó là 7.000 tỷ đồng.

(Tổng hợp bởi odt.vn)