Mới đây, HĐND tỉnh Nghệ An vừa thông qua Đồ án quy hoạch 1/2000 Khu đô thị, du lịch nghỉ dưỡng và thể thao phía Nam đường N2 tại huyện Diễn Châu thuộc Khu kinh tế Đông Nam với quy mô gần 700ha. Cùng Bất động sản ODT tìm hiểu nội dung đồ án qua bài viết dưới đây. 

Khu đô thị du lịch nghỉ dưỡng và thể thao phía Nam đường N2

Đồ án quy hoạch 1/2000 Khu đô thị, du lịch nghỉ dưỡng và thể thao phía Nam đường N2 tại huyện Diễn Châu được thông qua vào chiều 19/12, tại kỳ họp chuyên đề khoá XVIII HĐND tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Khu vực lập quy hoạch dự án có diện tích 686ha, thuộc địa bàn xã Diễn Trung và Diễn An, huyện Diễn Châu. Quy mô dân số dự kiến trong khu vực lập quy hoạch đến năm 2040 khoảng 28.950 người. Niên độ thực hiện dự án từ năm 2023 đến năm 2040.

Dự án có hai mặt giáp núi và biển, một mặt giáp đường sắt Bắc - Nam. Cụ thể, phía Bắc dự án giáp đường quy hoạch N2; phía Nam giáp đền Cuông, núi Đặng và núi Mộ Dạ; phía Tây giáp đường sắt Bắc - Nam; phía Đông giáp biển Đông. 

Dự án được chia thành 4 phân khu chức năng. Trong đó, phân khu đô thị dịch vụ phụ trợ rộng gần 109ha, quy mô dân số khoảng 13.350 người, được định hướng trở thành khu đô thị có mật độ dân cư cao, phân khúc bình dân, khu chức năng phụ trợ phục vụ chính cho nhu cầu lưu trú và sinh sống của người dân, người lao động tại các khu công nghiệp phía Tây và phía Bắc Khu kinh tế Đông Nam. 

Phân khu đô thị trung tâm và nhà ở sinh thái rộng hơn 153ha, quy mô dân số khoảng 6.700 người, được định hướng trở thành khu đô thị kết hợp dịch vụ công cộng cấp đô thị và nhà ở sinh thái. 

Phân khu du lịch nghỉ dưỡng và thể thao rộng hơn 242ha, quy mô dân số khoảng 850 người, được định hướng trở thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng và thể thao cấp vùng, trên cơ sở khai thác tiềm năng du lịch núi Mộ Dạ. Đồ án cũng bố trí một sân golf quy mô 36 lỗ với hạ tầng hiện đại, phục vụ nhu cầu cho khách hàng ở phân khúc cao cấp. Dự án còn có các vùng chức năng phụ trợ như golf villa, clubhouse, resort,... 

Phân khu đô thị du lịch và dịch vụ diện tích gần 182ha, quy mô dân số hơn 8.000 người, được định hướng trở thành khu đô thị du lịch và dịch vụ nhằm khai thác tiềm năng du lịch biển tại khu quy hoạch. 

Mục tiêu của đồ án quy hoạch 1/2000 Khu đô thị, du lịch nghỉ dưỡng và thể thao phía Nam đường N2 tại huyện Diễn Châu là tạo lập một quần thể du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp và là một trong những trung tâm du lịch vùng Bắc Trung Bộ, đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng, giải trí của du khách. Sau khi hoàn thành, dự án sẽ trở thành một khu đô thị sinh thái mật độ thấp gắn với Khu du lịch thể thao Cửa Hiền và đồng thời là một khu đô thị kết hợp du lịch nghỉ dưỡng phát triển hỗn hợp tại phía Đông Bắc tỉnh Nghệ An. 

Đây sẽ là cơ sở để thu hút, kêu gọi, lựa chọn các nhà đầu tư thực hiện quy hoạch theo quy định và làm cơ sở cho việc quản lý việc lập kế hoạch đầu tư xây dựng, quản lý xây dựng các công trình, các khu chức năng trong khu vực. Việc lập đồ án cũng nhằm cụ thể hoá Đồ án Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Đông Nam đến năm 2040, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 93, ngày 15/2/2023.

Ngoài Khu đô thị, du lịch nghỉ dưỡng và thể thao phía Nam đường N2, huyện Diễn Châu sẽ có thêm một số dự án như Khu sân golf, du lịch hồ Xuân Dương, xã Diễn Phú trong giai đoạn 2021 - 2030. Được định hướng trở thành vùng kinh tế tổng hợp gắn với Khu kinh tế Đông Nam, định hướng thành đô thị công nghiệp và du lịch nghỉ dưỡng biển, nên trong thời gian qua, huyện Diễn Châu đã thu hút một số chủ đầu tư phát triển khu đô thị, khu công nghiệp như TNS Holdings, VSIP,...