Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định vừa Quyết định phê duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu đô thị và tái định cư Vĩnh Hội, Khu kinh tế Nhơn Hội.

binh-dinh-khu-kinh-te-nhon-hoi-sap-co-them-mot-khu-do-thi

Duyệt đồ án Quy hoạch Khu đô thị và tái định cư Vĩnh Hội

Theo đó, dự án Khu đô thị và tái định cư Vĩnh Hội có tổng diện tích quy hoạch 25,08ha, với quy mô dân số khoảng 1.380 người.

Khu vực được quy hoạch thuộc thôn Vĩnh Hội, xã Cát Hải, huyện Phù Cát, Khu kinh tế Nhơn Hội. Về phạm vi ranh giới, dự án có phía Bắc giáp ranh giới quy hoạch đền thờ Nguyễn Trung Trực, phía Nam giáp suối hiện trạng, phía Đông giáp tuyến đường tránh ĐT 639 mới, phía Tây giáp đất cây xanh, đồi núi (núi Bà).

Về không gian kiến trúc cảnh quan, khu dân cư và tái định cư Vĩnh Hội được chia thành hai khu vực.

Cụ thể, Khu A là khu nhà ở thấp tầng kết hợp thương mại dịch vụ, đất ở biệt thự, được quy hoạch ở phía Bắc khu vực lập quy hoạch, có quy mô khoảng 15,54 ha. Các khu chức năng của khu A như: Phố thương mại dịch vụ gồm các công trình nhà phố kết hợp thương mại, nhằm phục vụ cho khách du lịch trong tương lai; Công viên đồi theo đặc trưng địa hình, với không gian xanh; Khu biệt thự đồi gồm các căn biệt thự nằm bám theo sườn đồi; Cây xanh sinh thái là phần đồi núi tự nhiên phía Tây được bảo tồn.

Khu B là khu vực bố trí quỹ đất tái định cư, được quy hoạch phía Bắc suối Đá bàn (phía Nam của khu vực lập quy hoạch), cơ cấu tổ chức không gian như sau: Công viên ven suối bố trí theo trục giao thông hướng ra suối; không gian nghỉ nơi, giải trí, thể dục thể thao; không gian tổ chức công trình chợ du lịch; nhà trẻ, trường tiểu học, nhà văn hoá.

Toàn bộ khu quy hoạch có 419 lô, trong đó Khu A có 288 lô còn Khu B có 131 lô.

Mục tiêu của đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu đô thị và tái định cư Vĩnh Hội là nhằm Quy hoạch xây dựng khu dân cư, đô thị nhằm tạo điều kiện cho người dân tái định cư, cũng như tạo quỹ đất để phát triển đô thị, dịch vụ... hỗ trợ cho Khu du lịch khách sạn nghỉ dưỡng Vĩnh Hội trong thời gian đến.

Bên cạnh đó, kết nối đồng bộ về kiến trúc cảnh quan với các không gian đô thị du lịch - khu nghỉ dưỡng, khu du lịch biển, các công viên chuyên đề cũng như khớp nối về hạ tầng với hạ tầng kỹ thuật với khu vực xung quanh.

Đồng thời, làm cơ sở để pháp lý xây dựng theo quy hoạch và triển khai dự án đầu tư theo quy định.

Để thực hiện dự án, UBND tỉnh giao Ban Quản lý Khu kinh tế phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức công bố, công khai đồ án quy hoạch đã được phê duyệt và thực hiện các nội dung liên quan theo đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Ban Quản lý Khu kinh tế và các sở, ngành liên quan cũng có trách nhiệm hướng dẫn, theo dõi, kiểm tra việc triển khai thực hiện quy hoạch, đầu tư xây dựng theo quy hoạch đã được phê duyệt.

(Tổng hợp bởi odt.vn)