Ngày 17-12, lễ động thổ xây dựng khu tái định cư cho 240 hộ dân chịu tác động của biến đổi khí hậu, thuộc dự án Môi trường bền vững các thành phố vùng duyên hải - Tiểu dự án thành phố Phan Rang - Tháp Chàm đã diễn ra.

Xây dựng khu tái định cư 88 triệu USD tại Phan Rang - Tháp Chàm

Khu tái định cư cho 240 hộ dân tại thành phố Phan Rang-Tháp Chàm

Chủ đầu tư của dự án khu tái định cư cho 240 hộ dân chịu tác động của biến đổi khí hậu là Ban Xây dựng năng lực và Thực hiện các dự án ODA ngành nước tỉnh Ninh Thuận. Đơn vị thi công là Công ty cổ phần 208. Dự kiến hoàn thành vào tháng 8/2021 với tổng số vốn đầu tư gần 88 triệu USD.

Dự án sẽ được thực hiện trong hai giai đoạn. Giai đoạn một sẽ cải tạo mở rộng kênh Tấn Tài (Kênh Ông Cố); kênh Chà Là; kênh Nhị Phước; xây mới Kênh Đông Nam; xây dựng tuyến cống thoát nước cấp 2; xây nhà vệ sinh trường học và công cộng. Đồng thời mở rộng và kéo dài hẻm 150 thuộc khu tái định cư Phan Đăng Lưu.

Giai đoạn hai của dự án sẽ xây dựng hồ điều hòa trung tâm; cải tạo hồ Đông Hải; mở rộng và kéo dài đường Huỳnh Thúc Kháng; cải tạo và mở rộng đoạn còn lại của các kênh Tấn Tài, Chà Là, Nhị Phước. Bên cạnh đó, dự án còn nâng cấp nhà máy xử lý nước thải Phan Rang-Tháp Chàm và xây dựng tuyến cống thoát nước cấp 2 và 3.

Giai đoạn một của dự án gồm khu tái định cư Phan Đăng Lưu với quy mô 5,6ha thuộc địa bàn phường Phước Mỹ và xã Thành Hải, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm.

Các hạng mục của dự án gồm đường giao thông; hệ thống cấp nước, thoát nước thải; công viên cây xanh; hệ thống an toàn giao thông; các hệ thống ngầm kỹ thuật bao gồm điện và hệ thống chiếu sáng.

Dự án môi trường bền vững các thành phố vùng duyên hải - Tiểu dự án thành phố Phan Rang - Tháp Chàm

Khu tái định cư cho 240 hộ dân thuộc dự án Môi trường bền vững các thành phố vùng duyên hải - Tiểu dự án thành phố Phan Rang - Tháp Chàm.

Dự án với vốn đầu tư gần 2.000 tỷ đồng có quy mô gồm bốn hợp phần; trong đó hợp phần một là thực hiện hạ tầng vệ sinh; hợp phần hai là kết nối đô thị; hợp phần ba là thực hiện tái định cư và giải phóng mặt bằng và hợp phần bốn là hỗ trợ kỹ thuật và cải cách thể chế.

Thời gian thực hiện dự án là năm năm (2018-2022) và được thực hiện tại bốn thành phố là Phan Rang-Tháp Chàm (tỉnh Ninh Thuận); Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa); Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) và Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình).

(Nguồn tổng hợp)