Ngày 5/10, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho ý kiến về kết quả điều tra những vi phạm của dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi và đưa ra một số kiến nghị, đề xuất.

chi-ra-nhung-sai-pham-cua-du-an-cao-toc-da-nang-quang-ngai

Dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng

Dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi do Tổng Công ty VEC (doanh nghiệp 100% vốn nhà nước) làm chủ đầu tư là dự án sử dụng vốn vay rất lớn của các tổ chức tài chính nước ngoài do Chính phủ bảo lãnh để đầu tư.

Đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi có tổng chiều dài 139,2km, chia làm 2 giai đoạn. Tổng kinh phí đầu tư dự án được phê duyệt là hơn 34 ngàn tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong quá trình đầu tư xây dựng dự án đã để xây ra một số sai phạm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cụ thể, trong quá trình tổ chức thi công, quản lý giám sát thi công, nghiệm thu hạng mục, nghiệm thu công trình đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, chủ đầu tư, nhà thầu thi công, tư vấn giám sát và các đơn vị liên quan đã không tuân thủ các quy định của pháp luật về xây dựng công trình, không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, yêu cầu thiết kế dự án đã được phê duyệt, dẫn đến công trình xây dựng hoàn thành không đảm bảo chất lượng, gây hư hỏng khi vận hành khai thác, xảy ra tình trạng ổ gà, hằn lún vệt bánh xe, rạn nứt… ở nhiều vị trí trên toàn tuyến đường.

Bên cạnh đó, trong quá trình triển khai thực hiện dự án, tổ chức đấu thầu, lựa chọn các doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam và quốc tế tham gia thực hiện dự án, chủ đầu tư, nhà thầu, và các đơn vị liên quan đã buông lỏng công tác quản lý, thi công, giám sát thi công, nghiệm thu hạng mục, công trình. Các quy định về thực hiện dự án cũng không rõ ràng, thiếu tính ràng buộc. Kết quả dẫn đến các công trình tại dự án không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng…

Đối với các sai phạm của dự án, nhà thầu và chủ đầu tư đã phải sửa chữa, dự kiến sửa chữa, khắc phục tại 291 vị trí, với tổng diện tích là 1.663,16 m2.

Bên cạnh đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự; khởi tố 19 bị can liên quan ở Tổng Công ty VEC, Ban quản lý dự án và các Nhà thầu thi công về tội danh Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng.

Phó Thủ tướng giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành khẩn trương rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến công tác đấu thầu, thi công, giám sát, thanh quyết toán để kịp thời sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới, trong đó có các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật Xây dựng nhằm khắc phục những sơ hở, thiếu sót, đảm bảo phù hợp với thông lệ quốc tế và điều kiện của Việt Nam.

Để đảm bảo không để xảy ra các sai phạm tương tự như dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, cần rà soát các dự án đang và sắp triển khai.

Các bộ, cơ quang ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và UBND các tỉnh, TP có trách nhiệm tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra quá trình triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng theo đúng quy định của Luật Xây dựng.

(Tổng hợp bởi odt.vn)