Bộ Xây dựng giới thiệu 18 doanh nghiệp lớn triển khai nhà ở xã hội tại 15 tỉnh, thành trọng điểm, góp phần hiện thực hóa mục tiêu 1 triệu căn đến năm 2030.

Bộ Xây dựng đề xuất 18 doanh nghiệp tham gia phát triển nhà ở xã hội

Trước bối cảnh nhu cầu nhà ở xã hội ngày càng cấp thiết, đặc biệt tại các đô thị lớn và khu công nghiệp tập trung, Bộ Xây dựng vừa trình Chính phủ danh sách 18 doanh nghiệp xây dựng có năng lực để tham gia triển khai các dự án nhà ở xã hội tại 15 địa phương có nhu cầu cao nhất trên cả nước.

Đây được xem là bước đi cụ thể nhằm thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, hướng tới mục tiêu đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho hàng triệu người lao động và người thu nhập thấp.

Bộ Xây dựng cho biết, tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp dựa trên năng lực tài chính, kinh nghiệm triển khai dự án nhà ở xã hội hoặc các khu đô thị quy mô lớn, cùng uy tín trong quản lý, vận hành. Việc sàng lọc này giúp các địa phương có cơ sở lựa chọn chủ đầu tư phù hợp, rút ngắn thời gian chuẩn bị và đảm bảo tính khả thi của các dự án.

Danh sách 18 doanh nghiệp được đề xuất gồm nhiều “ông lớn” trong lĩnh vực bất động sản và xây dựng như Tập đoàn Vingroup, Sun Group, Viglacera, Tổng công ty Đầu tư Phát triển nhà và đô thị (HUD), Tổng công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp), Tổng công ty 319 – Bộ Quốc phòng, Công ty CP Đầu tư Nam Long, Tổng công ty Becamex IDC, Vinaconex, Thành An (Binh đoàn 11), Trường Sơn (Binh đoàn 12), Kinh Bắc City, UDIC, Đức Mạnh, TasecoLand, Cát Tường Group, Thủ đô JSC và Tổng công ty Xây dựng số 1 (CC1).

Đây đều là những doanh nghiệp đã từng triển khai hoặc đang đầu tư các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, hoặc khu đô thị quy mô lớn trên cả nước. Sự hiện diện của các đơn vị này được kỳ vọng sẽ mang lại sự chuyên nghiệp, minh bạch và hiệu quả cao hơn cho chương trình phát triển nhà ở xã hội giai đoạn mới.

Cùng với danh sách doanh nghiệp, Bộ Xây dựng cũng xác định 15 địa phương có nhu cầu nhà ở xã hội lớn nhất hiện nay, gồm: TP.HCM, Hà Nội, Bắc Ninh, Tây Ninh, Đồng Nai, Phú Thọ, Hưng Yên, Hải Phòng, Vĩnh Long, Đắk Lắk, Đà Nẵng, Nghệ An, Thái Nguyên, Ninh Bình và Quảng Trị.

Đây là những địa phương có mật độ khu công nghiệp dày đặc, thu hút lượng lớn lao động nhập cư, dẫn đến nhu cầu nhà ở công nhân và người thu nhập thấp tăng cao. Trong đó, TP.HCM và Hà Nội là hai khu vực có số lượng dự án nhà ở xã hội đang triển khai nhiều nhất nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu thực tế.