Công ty TNHH Siêu Thành, chủ đầu tư dự án Kingsway Tower đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

du-an-kingsway-tower-bi-khoi-to-lua-dao-chiem-doat-tai-san

Phối cảnh của Kingsway Tower.

Chủ đầu tư dự án Kingsway Tower lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khách hàng

Quyết định trên là do trong thời gian vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã nhận được nhiều đơn tố giác của nhiều cá nhân, tập thể người dân về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với dự án chung cư Nam An (tên thương mai là dự án Kingsway Tower).

Theo phản ánh của nhiều cá nhân, tập thể, người dân, họ đã ký hợp đồng mua bán căn hộ với bà Võ Thị Phượng, Giám đốc Công ty TNHH Siêu Thành thì theo tiến độ dự án trong hợp đồng mua bán, chủ đầu tư cần phải hoàn thiện dự án và giao nhà cho khách hàng trong quý I/2019. Tuy nhiên, đến nay, dự án Kingsway Tower (chung cư Nam An) tại số 219 đường số 5, phường Bình Hưng Hoà, quận Tân Bình mới chỉ hoàn thành đến giai đoạn cất nóc và đang dừng thi công.

Ngoài ra, bà Võ Thị Phượng và Trần Thị Thuỳ Trang, Phó giám đốc Công ty TNHH Siêu Thành còn có hành vi ký bán trùng căn hộ cho nhiều khách hàng.

Nhận được đơn tố cáo phản ánh của người dân, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã tiến hành kiểm tra, xác minh tố giác về tội phạm và quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty TNHH Siêu Thành.

Sau khi kiểm tra, xác minh vụ án, đơn vị này cũng phát hiện ra nhiều sai phạm của dự án. Cụ thể, Công ty TNHH Siêu Thành không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký từ ngày 21/12/2020 nhưng không khai báo với cơ quan thuế theo quy định. Tính đến ngày 19/10/2020, doanh nghiệp này đã nợ ngân sách nhà nước là 3.541.699 đồng (trong đó phạt vi phạm hành chính là 3.499.000 đồng, tiện chậm nộp là 41.700 đồng).

Trong quá trình thi công, dự án đã để xảy ra nhiều sai phạm so với thiết kế ban đầu. Cụ thể, chủ đầu tư dự án trên đã tự ý xây vách ngăn ở các tầng shophouse (tầng 2, 3, 4); thay đổi chiều cao các tầng như tầng 1 tăng 0,1m; tầng 4 tăng 0,3m; tầng 2 và tầng 3 tăng 1m. Còn tầng 5 đến tầng 20 thì mỗi tầng giảm 0,15m. Xây dựng ngăn phòng bên trong các shop tại khu vực thương mại dịch vụ của tầng 2, 3, 4.

Bên cạnh đó, Công ty TNHH Siêu Thành còn vi phạm việc bán nhà ở hình thành trong tương lai, cụ thể đây là căn hộ thuộc dự án Kingsway Tower khi chưa được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Đối với khách hàng của dự án Kingsway Tower, việc dự án dừng thi công hơn 1 năm qua, trễ hạn giao nhà gần 2 năm đã khiến nhiều người như ngồi trên đống lửa. Khách hàng đã tới trụ sợ của Công ty Siêu Thành tại quận 2 và văn phòng làm việc tại quận 7 nhưng hai nơi này đều đóng cửa, tháo dỡ bảng hiệu và trả lại mặt bằng.

Theo kinh nghiệm của các chuyên gia bất động sản, khi mua dự án nhà ở hình thành trong tương lai, người mua cần phải kiểm tra kỹ tính pháp lý của dự án, uy tín của chủ đầu tư, và theo dõi tiến độ của dự án để có thể giảm rủi ro xảy ra.